Ngôn ngữ:
Họp Tổ công tác giúp việc Hội đồng Tư vấn chính sách tài nguyên và môi trường

Ngày 11/5/2017, Tổ công tác giúp việc Hội đồng Tư vấn chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức cuộc họp ra mắt Tổ công tác và tiến hành trao đổi, thảo luận để chuẩn bị Lễ ra mắt và phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng. Ông Tạ Đình Thi, Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Tổ trưởng Tổ công tác và ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường - Phó Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có thành viên Tổ công tác là các cán bộ kiêm nhiệm từ các cơ quan, đơn vị và chuyên gia độc lập do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định.

Ông Tạ Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Hội đồng Tư vấn chính sách TN&MT phát biểu

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Tạ Đình Thi, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà kỳ vọng vào việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài nguyên và môi trường và Tổ công tác giúp việc sẽ tham mưu giúp cho Bộ trưởng trong việc xây dựng, đổi mới các thể chế, chính sách tài nguyên và môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trước mắt và lâu dài, giải quyết những vấn đề bức xúc dư luận quan tâm; cũng như, dự báo, đề xuất được những vấn đề mới trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Ông Tạ Đình Thi cho biết thêm, các thành viên tham gia Tổ công tác giúp việc Hội đồng cũng được Bộ trưởng lựa chọn với những yêu cầu cao: là những đồng chí nghiên cứu chuyên sâu, lâu năm về chính sách, có am hiểu sâu sắc về thực tiễn trong nước và chính sách quốc tế trong từng lĩnh vực và có thể đã được học tập và đào tạo ở nước ngoài.

“Vì vậy, trách nhiệm đối với Tổ công tác giúp việc Hội đồng là rất lớn. Tôi mong muốn các thành viên trong Tổ công tác nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng kỳ vọng của Bộ trưởng.” - Ông Tạ Đình Thi, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường - Phó Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu tại cuộc họp

Với vai trò đầu mối kết nối các thành viên của Tổ công tác giúp việc Hội đồng, đại diện Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, Viện trưởng Nguyễn Thế Chinh - Phó Tổ trưởng Tổ công tác cho rằng, Tổ công tác cần hoạt động một cách linh hoạt, có sự liên kết giữa các lĩnh vực vì những vấn đề tài nguyên và môi trường không đơn giản chỉ là một vấn đề riêng lẻ mà cần giải quyết một bài toán tổng thể. Quan trọng là phải có cách thức trao đổi, tổng hợp thông tin hiệu quả giữa các đơn vị nghiên cứu, các nhà khoa học với các nhà quản lý với mục tiêu cuối cùng là giúp việc cho Hội đồng tư vấn được cho Bộ trưởng có những chỉ đạo về chính sách tài nguyên và môi trường.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ công tác đã trao đổi, thảo luận để chuẩn bị Lễ ra mắt và phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng; trong đó, tập trung vào cho ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo Quy chế làm việc của Hội đồng và đề xuất các nội dung về Kế hoạch hoạt động năm 2017 và giai đoạn 2017 – 2021 của Hội đồng. Đồng thời, các thành viên Tổ công tác cũng góp ý về cách thức hoạt động của Tổ công tác để giúp việc hiệu quả nhất cho Hội đồng làm sao kết nối được các chuyên gia, các nhà khoa học với các cơ quan quản lý nhà nước.

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp


Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Tạ Đình Thi thống nhất lại các vấn đề đã trao đổi tại cuộc họp và đề nghị các thành viên Tổ công tác tiếp tục nghiên cứu, góp ý để hoàn thiện Quy chế làm việc của Hội đồng trước khi trình xin ý kiến Hội đồng; đề xuất các nội dung về Chương trình công tác, Kế hoạch hoạt động năm 2017 và giai đoạn 2017 – 2021 của Hội đồng; chuẩn bị tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng và Tọa đàm khoa học và công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Sau khi có kế hoạch công tác và quy chế làm việc của Hội đồng, Tổ công tác sẽ có kế hoạch hoạt động để phân công trách nhiệm của từng nhóm công tác theo lĩnh vực trong tổ và có cách thức hoạt động, trao đổi thông tin hiệu quả trong từng nhóm và giữa các nhóm để giúp việc, hỗ trợ tốt nhất cho Hội đồng tư vấn chính sách tài nguyên và môi trường.

Ngày 03/4/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ban hành các Quyết định số: 680/QĐ-BTNMT về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài nguyên và môi trường; 682/QĐ-BTNMT về việc thành lập Tổ công tác giúp việc Hội đồng Tư vấn chính sách tài nguyên và môi trường. Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phó Chủ tịch là 01 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các Ủy viên Hội đồng là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội, kinh tế, có kiến thức, am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường do Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định mời tham gia theo nội dung từng phiên họp, hoạt động của Hội đồng.Hội đồng có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, phản biện với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về những chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án, dự án quan trọng trong công tác quản lý nhà nước và điều tra cơ bản, dự báo về Tài nguyên và Môi trường.Hội đồng có Tổ công tác giúp việc gồm các cán bộ kiêm nhiệm từ các cơ quan, đơn vị và chuyên gia độc lập do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thành lập.

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: