Ngôn ngữ:
Hội thảo đào tạo lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình ra quyết định
Thứ tư, 04 Tháng 10 2017 10:49

Tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực thực hiện các Công ước Rio” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) được triển khai từ năm 2015 đến năm 2017, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường (ISPONRE) tổ chức Hội thảo đào tạo về“Lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình ra quyết định” cho các tỉnh khu vực Miền Trung. Mục tiêu chính của Hội thảo nhằm tăng cường nhận thức cho các nhà hoạch định chính sách ở cấp tỉnh về tầm quan trọng của các dịch vụ hệ sinh thái (DVHST), giới thiệu các phương pháp lượng giá DVHST và xác định cơ hội và thách thức để lồng ghép DVHST vào quá trình quy hoạch và xây dựng chính sách. Hội thảo diễn từ ngày 04 đến ngày 05 tháng 10 năm 2017.

Hội thảo có sự tham gia của các Sở Tài nguyên và Môi trường, Viện nghiên cứu, Trường đại học tại khu vực Miền Trung. Hội thảo do TS. Nguyễn Trung Thắng, Giám đốc dự án, Phó Viện trưởng ISPONRE chủ trì. Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trung Thắng nhấn mạnh: “”Đánh giá và lượng giá DVHST là một công cụ hữu hiệu nhằm tăng cường nhận thức về lợi ích của các DVHST khác nhau cũng như nhận thức về hệ quả của việc làm suy giảm hay mất đi các dịch vụ này. Việc đánh giá và lượng giá các lợi ích và DVHST một cách hiệu quả, đáng tin cậy là rất quan trọng nhằm cung cấp thông tin để xây dựng chính sách và lập kế hoạch.”

Tại Hội thảo, các giảng viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế môi trường đã giới thiệu tới toàn thể đại biểu về các DVHST và cách tiếp cận lồng ghép DVHST vào quá trình ra quyết định; phương pháp và công cụ lượng giá DVHST; các điểm đầu vào và các công cụ hỗ trợ lồng ghép DVHST vào quá trình  lập kế hoạch phát triển. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên, các đại biểu đã tham gia vào các bài tập thực hành và thảo luận sôi nổi về các nội dung như kết nối DVHST và các kế hoạch phát triển; điều kiện, xu thế và đánh đổi của DVHST; chính sách quản lí DVHST; áp dụng lượng giá DVHST trong việc lựa chọn các kế hoạch phát triển.

Đây là Hội thảo thứ 3 trong chuỗi hội thảo đào tạo về lượng giá DVHST cho cấp địa phương (Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam) của Dự án./.

 

Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: