Ngôn ngữ:
Hội thảo khởi động Dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực để giải quyết các mối quan hệ giữa khoa học – chính sách – thực tiễn
Thứ sáu, 20 Tháng 10 2017 14:45

Ngày 20/10/2017, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ tài nguyên và Môi trường) và Vụ Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm Quan trắc Bảo tồn Thế giới (WCMC) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Hỗ trợ xây dựng năng lực để giải quyết các mối quan hệ  giữa khoa học – chính sách – thực tiễn. Mục tiêu của Hội thảo là giới thiệu dự án, tìm cơ hội phối hợp với các hoạt động, chương trình dự án liên quan; xác định và thống nhất các vấn đề cơ bản về phạm vi đánh giá hệ sinh thái quốc gia, đồng thời giới thiệu các công cụ, cách tiếp cận và phương pháp luận về đánh giá hệ sinh thái quốc gia trên cơ sở hướng dẫn của Khung Liên QG về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái.

Bà Huỳnh Thị Mai - Điều phối viên dự án, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học

Dự án nằm trong khuôn khổ hỗ trợ của Sáng kiến Khí hậu quốc tế (IKI) của Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân của Cộng hòa Liên Bang Đức tại 4 nước Cameroon, Colombia, Ethiopia và Việt Nam thông qua Trung tâm Quan trắc Bảo tồn Thế giới.

Việt Nam được biết đến như một trung tâm đa dạng sinh học của Thế giới với các hệ sinh thái tự nhiên phong phú và đa dạng: nhiều loài hoang dã, đặc hữu quý hiếm, nhiều nguồn gen có giá trị… Đa dạng sinh học và hệ sinh thái đã và đangcung cấp các dịch vụ, nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho con người và đóng góp đáng kể vào nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, những năm gần đây, đa dạng sinh học ở nước ta đang bị suy thoái với tốc độ nhanh. Suy thoái đa dạng sinh học dẫn đến mất cân bằng sinh thái, đe dọa môi trường sống con người và sự phát triển bền vững của đất nước. Mặc dù Đảng và Nhà nước quan tâm, ưu tiên ban hành nhiều chính sách, hướng dẫn về bảo tồn và phát triển bền vững về đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển bền vững các hệ sinh thái có giá trị cần nghiên cứu và áp dụng cách tiếp cận mới, các công cụ kinh tế trong quản lý và bảo tồn nhằm đánh giá các hệ sinh thái và dịch vụ của chúng để xác định các nhu cầu thiếu hụt trong công tác quản lý, xác định các công cụ hỗ trợ chính sách. Khung Liên QG về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái được thành lập 2012 là công cụ hiệu quả trên quy mô toàn cầu sẽ đáp ứng các nhu cầu trên.

Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học và các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ cùng nhau trao đổi những thông tin, kinh nghiệm về nội dung quy trình đánh giá hệ sinh thái, phục vụ công tác bảo tồn hiệu quả.

TS Lại Minh Hiền - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường

TS Trần Thế Liên - Vụ trưởng Vụ Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ

Bà Charlotte Hicks - Cán bộ Chương trình

An Bình


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: