Ngôn ngữ:
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Tọa đàm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 21:28

Ngày 05/6/2018, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức buổi toạ đàm hưởng ứng ngày môi trường thế giới 05/6 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” do ThS.Dương Thị Phương Anh- Phó Trưởng ban Môi trường và Phát triền bền vững trình bày. TS. Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường chủ trì buổi Tọa đàm.  Nội dung buổi Tọa đàm xoay quanh thực trạng sử dụng túi nilon và nhựa ở Việt Nam.

Túi nilon hiện diện ở khắp nơi trong đời sống xã hội, từ đô thị cho đến nông thôn và cả những vùng xa xôi, hẻo lánh do sự tiện dụng cao và giá cả thấp. Tại các siêu thị lớn, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối,… túi nilon vẫn được ưu tiên hàng đầu trong việc đựng hàng hoá. Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng và thải bỏ 4 túi nilon mỗi ngày. Mỗi năm sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỉ túi nilon/ năm (86 triệu x 1 túi nilon/ngày/ người x 365 ngày = 31,4 tỉ túi). Chỉ khoảng 17% số túi được thường xuyên tái sử dụng, số còn lại đều bị thải bỏ sau khi dùng xong một lần. Việt Nam đã ban hành nhiều bộ luật nhằm hạn chế túi nilon, hỗ trợ sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường ở Việt Nam. Tính đến tháng 3 năm 2018, 42 sản phẩm (37 doanh nghiệp) được cấp giấy chứng nhận túi nilon thân thiện với môi trường, tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập cũng như các sản phẩm vẫn không thể nào tự phân huỷ hết thành CO2 và nước 100%.

Theo nghiên cứu, hiện nay, nhà nước ta cần hoàn thiện quy định pháp lý về quản lý, kiểm soát loại chất thải túi nilon khó phân huỷ: xây dựng lộ trình  loại bỏ sản xuất và tiêu dung túi nilon khó phân huỷ. Tăng cường nguồn lực, hiệu quả thực thi trong quản lý, kiểm soát loại chất thải túi nilon khó phân huỷ. Để đẩy mạnh  kinh tế cần tập trung vào các giải pháp, dùng động lực kinh tế để thúc đẩy giảm thiếu túi nilon. Trong vấn đề này, truyền thông giáo dục vẫn duy trì đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của nilon và nhựa nhằm giải thiếu tối đa nhu cầu sử dụng và cần thúc đẩy việc sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường, tái chế , tái sử dụng chất thải nilon.


Quốc Anh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: