Ngôn ngữ:
Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở "Nghiên cứu cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế nhằm đề xuất áp dụng thực hiện 3Rs trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước ở Việt Nam"
Thứ năm, 07 Tháng 6 2018 16:47

Ngày 06/6/2018, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở  "Nghiên cứu cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế nhằm đề xuất áp dụng thực hiện 3Rs (Recharge, Retention and Reuse: Bổ sung, Duy trì và Tái sử dụng) trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước ở Việt Nam" do ThS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Ban Khoáng sản và Tài nguyên nước thuộc Viện làm chủ nhiệm. Hội đồng do TS. Mai Thanh Dung - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường làm Chủ tịch Hội đồng và những kết quả nghiên cứu đều được các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao.

Mục tiêu của đề tài là học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc áp dụng thực hiện sáng kiến/giải pháp 3Rs (Recharge, Retention and Reuse: Bổ sung, Duy trì và Tái sử dụng) lĩnh vực tài nguyên nước và đề xuất giải pháp áp dụng 3Rs cho Việt Nam nhằm khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước trước bối cảnh Việt Nam đang dần trở thành quốc gia thiếu nước.

ThS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Ban Khoáng sản và Tài nguyên nước chủ nhiệm đề tài


Tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng, là nhân tố không thế thiếu đối với mọi hoạt động sống của con người. Trước sức ép gia tăng dân số và phát triển kinh tế, nước đang ngày càng bị khai thác và sử dụng vượt quá lượng có thể phục hồi. Sự cạn kiệt nguồn nước, sự gia tăng về nhu cầu nước sạch, sự suy giảm về chất lượng nguồn nước đang là những thách thức toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. Từ hơn một thập kỷ nay, các nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đã đưa ra những cảnh báo khẩn cấp về tình trạng thiếu nước trên toàn cầu. Đặc biệt trong một vài năm trở lại đây, lời cảnh báo ấy có xu hướng nhấn mạnh đến các quốc gia đang phát triển ở châu Phi và châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Nước là yếu tố cơ bản không thể thiếu trong việc duy trì sự sống và mọi hoạt động của con người. Việc đáp ứng nhu cầu về nước đảm bảo cả về chất lượng và số lượng là một điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. An ninh nguồn nước Việt Nam đang chịu sức ép rất lớn từ những thách thức mang tính khách quan và chủ quan. Do đó, để phát triển bền vững, Việt Nam bắt buộc phải thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ tài nguyên nước. Đối với những vùng khan hiếm nước, giải pháp quan trọng được các nhà khoa học và cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước đưa ra là: bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu cho các con sông; bổ cập nước ngầm; tái sử dụng nước thải (coi nước thải là một nguồn nước tiềm năng cần đưa vào khai thác, sử dụng). Như vậy, xuất phát từ điều kiện và nhu cầu về tài nguyên nước Việt Nam, nhận thấy việc nghiên cứu sâu hơn và học hỏi kinh nghiệm quốc tế về thực hiện 3Rs (Recharge, Retention and Reuse: Bổ sung, Duy trì và Tái sử dụng) từ đó rút ra bài học trong quản lý, khai thác và sử dụng nước cho Việt Nam là hoàn toàn phù hợp, có tính khả thi và cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Quốc Anh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: