Ngôn ngữ:
Phó Viện trưởng Dương Thanh An tiếp TS. Michael Pohl - Tập đoàn xử lý chất thải Flexus Balasystem AB, Thụy Điển
Thứ năm, 09 Tháng 5 2019 14:37

Ngày 09/5/2019, Phó Viện trưởng Dương Thanh An đã có buổi tiếp TS. Michael Pohl - Giám đốc xuất khẩu Tập đoàn xử lý chất thải Flexus Balasystem AB, Thụy Điển. Flexus Balasystem AB là một đơn vị lâu năm chuyên về thiết kế và sản xuất các hệ thống xử lý chất thải rắn, tái chế và vật liệu nông nghiệp. Tại đây có các ứng dụng đem lại giải pháp tối ưu để xử lý chất thải và mang lại lợi thế đáng kể về hiệu quả chi phí và an toàn môi trường.

Thụy Điển có thể xem là một trong những quốc gia đi đầu thế giới trong xử lý rác thải, bảo vệ môi trường hiện nay. Ở Thụy Điển, hệ thống tái chế xử lý rác thải hiện đại và hiệu quả đã giúp cho Thụy Điển tái chế được 99% lượng rác thải trong nước. Lượng rác thải cần phải chôn lấp chỉ chiếm khoảng 1%. Còn lại, 47% được tái chế và 52% được đốt để sản xuất nhiệt và điện. 50% lượng điện năng tiêu thụ của Thuỵ Điển đến từ năng lượng tái tạo. Họ thiết lập mạng lưới đốt rác để thu lại nguồn điện, hoà vào mạng điện Quốc gia. Để đáp ứng "nhu cầu về rác" rất lớn này, người dân Thuỵ Điển đã và đang thực hiện theo một quy trình phân loại rác rất khoa học, kể từ những năm 1970.

Ngoài việc bảo vệ môi trường có sự phối hợp từ ý thức của người dân, công nghệ xử lý rác thải hiện đại và hiệu quả cũng là điểm đáng chú ý. Xử lý rác có thể coi là một ngành kinh tế ở Thụy Điển với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Trong khi xử lý rác thải vẫn là chuyện đau đầu với nhiều quốc gia, kể cả với nhiều nước châu Âu, mỗi năm 700.000 tấn rác từ các nước vẫn được chuyển vào Thụy Điển để nước này chạy các nhà máy tái chế. Trong năm 2015,Thụy Điển đã nhập khẩu 1,5 triệu tấn rác, và dự đoán năm 2020 sẽ nhập khẩu 2,3 triệu tấn rác.

TS. Michael Poh tỏ ý mong muốn trong tương lai, Tập đoàn xử lý chất thải Flexus Balasystem AB và Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường sẽ có sự hợp tác trong nhiều dự án về môi trường để giới thiệu và góp phần đưa các ứng dụng với những giải tối ưu và phù hợp nhất trong lĩnh vực xử lý rác thải tại Việt Nam.

Phó Viện trưởng Dương Thanh An (thứ 2 từ phải sang)

TS. Michael Pohl - Giám đốc xuất khẩu Tập đoàn xử lý chất thải Flexus Balasystem AB, Thụy Điển

An Bình


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: