Ngôn ngữ:
Hội thảo tham vấn Đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước “Nghiên cứu cơ sở khoa học, thực tiễn và đề xuất xây dựng mô hình kinh tế xanh cấp xã lưu vực sông Lam”
Thứ tư, 25 Tháng 9 2019 13:54

Ngày 25/9/2019, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn Đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước Nghiên cứu cơ sở khoa học, thực tiễn và đề xuất xây dựng mô hình kinh tế xanh cấp xã lưu vực sông Lam” do TS. Lại Văn Mạnh – Phó Trưởng Ban Kinh tế Tài nguyên và Môi trường làm chủ nhiệm. Hội thảo do Viện trưởng – PGS.TS Nguyễn Thế Chinh chủ trì đã diễn ra thành công, đạt được nhiều kết quả và thu hút được nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu.

Viện trưởng – PGS.TS Nguyễn Thế Chinh chủ trì Hội thảo

Trong những năm gần đây, với vai trò là cơ quan tiên phong về sáng kiến “kinh tế xanh” UNEP đã tiến hành triển khai các dự án nghiên cứu hoặc thí điểm tại nhiều quốc gia, trong đó có cả ở Việt Nam. Đặc biệt, có hơn 65 quốc gia đã bắt đầu quan tâm đến kinh tế xanh và có các chiến lược có liên quan, 48 trong tổng số 65 quốc gia đã xây dựng các lộ trình để phát triển các kế hoạch quốc gia về tăng trưởng xanh. Trong các dự án kinh tế xanh cho thấy, các lĩnh vực và khu vực được UNEP triển khai nghiên cứu hoặc thử nghiệm khá đa dạng như: theo lĩnh vực: nông nghiệp, giao thông, đô thị, du lịch, thủy sản, đất đai… theo khu vực có vùng núi, nông thôn, đô thị. Tuy nhiên đến nay UNEP vẫn chưa có một nghiên cứu nào lồng ghép nội hàm của kinh tế xanh theo lưu vực sông. Theo nghiên cứu, việc xây dựng kinh tế xanh ở cấp độ cộng đồng địa phương tại các nước đang phát triển đã và đang được tiến hành rất đa dạng, trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Hầu hết các mô hình cộng đồng đều tỏ ra hiệu quả, phát huy được hiểu biết của địa phương và phù hợp với định hướng xanh của nền kinh tế.

Nhóm nghiên cứu đề tài đã cung cấp cơ sở khoa học, thực tiễn đề xuất được các mô hình kinh tế xanh ở lưu vực sông Lam, xây dựng và trình diễn một số mô hình kinh tế xanh đặc thù cấp xã, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế xanh cho các lưu vực sông ở Việt Nam. Đề tài đã được các chuyên gia đánh giá cao.

Chủ nhiệm đề tài, TS Lại Văn Mạnh

An Bình


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: