Ngôn ngữ:
Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 16:50

Sáng ngày 24/06/2020, tại tỉnh Thái Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ hỗ trợ của Dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ. Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ quản dự án, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường là chủ dự án.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách  tài nguyên và môi trường Nguyễn Thế Chinh cùng các cán bộ của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Tổng cục Môi trường.

Về phía UBND tỉnh Thái Bình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận, vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là khu vực đất ngập nước ven biển có giá trị đa dạng sinh học cao, là một trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam, là nơi sinh sống của nhiều loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh mục đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Ngoài ra, khu vực này được đánh giá có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, bao gồm cả cung cấp nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đường bờ, điều tiết khí hậu, làm sạch môi trường...

Với những giá trị quý báu đó, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được thành lập, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái bình và nguyện vọng của nhân nhân trong tỉnh. Thứ trưởng tin tưởng, với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Bình và sự ủng hộ của nhân dân, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy sẽ được quản lý tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định tiếp tục quan tâm, ủng hộ cho việc bảo tồn và phát triển bền vững khu vực đất ngập nước quan trọng này.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tặng hoa chúc mừng đại diện Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngày 6/9/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy. Trong đó, xác định rõ mục tiêu là bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học ở vùng đất ngập nước ven biển Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đặc biệt bảo tồn các loài chim di cư trú đông bị đe dọa cấp toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, khai thác và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước trong khu vực, đảm bảo tính kết nối với các sinh cảnh liên kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Khắc Thận đề nghị, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trong Khu Bảo tồn quyết tâm phấn đấu, đoàn kết nhất trí; phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tận dụng những cơ hội phát triển mới có tính đột phá, tập trung bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước ven biển đặc thù, quan trọng của địa phương; bảo đảm môi trường sống cho loài sinh vật trong khu vực; tăng cường tính kết nối với các sinh cảnh liên kết trong khu vực đồng bằng sông Hồng nhằm bảo tồn và sử dụng hợp lý các giá trị của hệ sinh thái đất ngập nước trong vùng; phục hồi, phát triển các quần thể thủy sản có giá trị kinh tế, gia tăng trữ lượng và khả năng khai thác; gia tăng lợi ích thu được từ các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước của Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy với người dân địa phương.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Ngay sau buổi lễ Công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, các đại biểu đã đi thực địa tại Khu bảo tồn.

Dưới đây là một số hình ảnh đi thực địa của Đoàn đại biểu:

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng các đại biểu đi thăm rừng ngập mặn

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khảo sát tính đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn

Các đại biểu chia sẻ về đặc điểm của khu vực rừng ngập mặn trong Khu bảo tồn

Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: