Ngôn ngữ:
Hội thảo Kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam
Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 08:55

Ngày 17/11/2020, trong khuôn khổ hợp tác với Viện Hanns Seidel Foundation  - Cộng hòa Liên bang Đức (HSF), Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam”. PGS. TS Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng chủ trì Hội thảo. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Đại diện ISPONRE và HSF tại Hội thảo

Nền kinh tế tuyến tính đang tạo nên áp lực cho môi trường khi tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng; nhiều quốc gia trên thế giới đang thay đổi hướng phát triển để hướng đến giải pháp tối ưu, hướng đến sự phát triển bền vững. Cộng đồng quốc tế đã có những sáng kiến về kinh tế xanh, kinh tế biển xanh, kinh tế các-bon thấp, kinh tế tuần hoàn (KTTH),…nhằm ứng phó với vấn đề cạn kiệt nguồn tài nguyên, tác động của biến đổi khí hậu, suy thoái và ô nhiễm môi trường.

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - đại diện ISPONRE phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đại diện ISPONRE, PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ cho biết “Nếu như mô hình kinh tế truyền thống chỉ quan tâm tới việc khai thác tài nguyên trong sản xuất thì mô hình KTTH chú trọng vào việc quản lý tài và tái tạo tài nguyên theo một vòng tròn khép kín nhằm tránh tạo ra phế thải. Hiện nay, tại Việt Nam, KTTH đã được các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tiếp cận, nghiên cứu và từng bước thể chế hóa như Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045; Chiến lược phát triển ngành Chăn nuôi giai đoạn 2021-2030; Dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi;…”. Hội thảo là cơ hội trao đổi về lý luận, đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam đưa nhiệm vụ phát triển các mô hình KTTH vào thực tiễn.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày và thảo luận một số vấn đề về KTTH và các giải pháp chính sách cho Việt Nam như: KTTH trong lĩnh vực nông nghiệp; Tiềm năng ứng dụng KTTH theo vòng hữu cơ; KTTH trong công nghiệp; và đề xuất cách tiếp cận, khung chính sách để thực hiện KTTH tại Việt Nam. Các đại biểu tham dự đã trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện nội dung nghiên cứu, góp phần phát triển KTTH tại nước ta trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ngọc Anh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: