Chi bộ Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường sinh hoạt chuyên đề dã ngoại về: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9

Thứ năm - 25/05/2017 21:29
Ngày 25/5/2017, đoàn Chi bộ Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) do PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi sinh hoạt chuyên đề dã ngoại về: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9. Tại đây, hàng năm, các đồng chí lãnh đạo TW Đảng, Nhà nước và nhân dân thường đến dân hương và báo công, nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ trung tâm Thủ đô Hà Nội đi theo đường quốc lộ 32 hoặc Đại lộ Thăng Long đến thị xã Sơn Tây, rẽ theo đường 414 (tỉnh lộ 87) đi khoảng 19 km là đến đồi Đá Chông, thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Địa điểm này vào năm 1957 trong một lần thăm sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc.

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển và đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác. Tại đây các đoàn đến thăm thắp hương Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thi hài Bác vẫn được giữ nguyên trạng với nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc. Bên trái của khu đồi là dòng sông Đà êm đềm chảy, các đoàn đến thăm có thể chụp ảnh lưu niệm với cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng.

Khu Di tích K9 thật sự là điểm đến của đồng bào cả nước và khách quốc tế. Đây cũng là nơi để mỗi người dân Việt Nam đến tri ân, tưởng niệm Bác, tiếp tục đẩy mạnh việc phát huy ý nghĩa lịch sử, chính trị, văn hóa và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên đề tại K9 của Chi bộ Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường:

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng ISPONRE làm trưởng đoàn dẫn đoàn thắp hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ

Ba mỏm đá được sắp xếp tự nhiên tựa như núi Ba Vì thu nhỏ

Đoàn thắp hương tưởng niệm tại khu vực Đá Chông

Đoàn lắng nghe giới thiệu về vị trí lịch sử Đá Chông

Nhà làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1960 đến 1969

Chi bộ chụp ảnh lưu niệm trước khu nhà bảo quản thi hài Bác

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây