Chuyên đề sinh hoạt Chi Bộ tháng 3: Hội nhập quốc tế - Cơ hội và thách thức đối với ngành tài nguyên và môi trường của Việt Nam

Chủ nhật - 03/04/2016 19:06
  Vừa qua, tại Trụ sở Viện, Chi bộ Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức sinh hoạt Chi Bộ tháng 3 với chuyên đề: Hội nhập quốc tế - Cơ hội và thách thức đối với ngành tài nguyên và Môi trường của Việt Nam. Báo cáo chuyên đề được đồng chí Ngân Ngọc Vỹ, Phó Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu trình bày trước Chi bộ.

 

Báo cáo được trình bày ngắn gọn nhưng tương đối đầy đủ về vấn đề hội nhập quốc tế trong tình hình thế giới hiện nay. Đồng thời chỉ rõ quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam với những mốc thời gian cụ thể, kết quả cụ thể, trong đó, nêu bật chủ trương, lợi ích của Việt Nam khi hội nhập quốc tế và cơ hội đối với ngành tài nguyên và môi trường. Những kết quả đạt được cho thấy rất nhiều lợi ích của hội nhập quốc tế đối với Việt Nam như: mở  rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội; Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; Nâng cao trình độ của nguồn nhân lực và khoa học công nghệ; Tạo điều kiện để các nhà hoạch định chính sách nắm bắt tốt hơn tình hình phát triển thế giới; Duy trì hòa bình và ổn định khu vực… và nhiều lợi ích khác.

Bí thư Chi Bộ, Viện trưởng Nguyễn Thế Chi đang trao đổi về nội dung chuyên đề

Riêng đối với ngành tài nguyên và môi trường, hội nhập quốc tế đem lại những cơ hội: Giảm thiểu ô nhiễm với chi phí thấp, gia tăng cơ hội kinh doanh; Thúc đẩy hoạt động quản lý phát triển rừng, bảo vệ môi trường bền vững, tăng cường việc bảo tồn các sinh vật biển…; Thực hiện các biện pháp đấu tranh và tăng cường hợp tác để ngăn chặn thương mại về động thực vật hoang dã…; Thúc đẩy cơ chế chia sẻ, cung cấp thông tin, hợp tác trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ…

Báo cáo đã đặt ra những vấn đề cần trao đổi, thảo luận liên quan đến thể chế, chính sách, pháp luật, đặc biệt là nguồn nhân lực… Nguồn nhân lực  của chúng ta phải trang bị tốt những kỹ năng cần thiết nào để đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế? Đây là một câu hỏi cần có câu trả lời thích đáng, nhất là đối với những nhà hoạch định chiến lược.

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây