Hội thảo “Chính sách phát triển các-bon thấp cho các thành phố ở Việt Nam”

Thứ năm - 13/02/2020 15:36
Trong khuôn khổ triển khai thực hiện các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu theo Công ước khung Liên Hợp quốc và nỗ lực xây dựng các chính sách và các hành động cụ thể nhằm giảm phát thải khí nhà kính, ngày 14/02/2020, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) đã phối hợp cùng Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản (IGES) tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển các-bon thấp cho các thành phố ở Việt Nam”. PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh – Viện trưởng ISPONRE đã đến dự và phát biểu khai mạc. Ngoài ra còn có ông Akihiko Haga – Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Kazumasa Nagamori – Bộ Môi trường Nhật Bản, ông Fujino – Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản cùng nhiều chuyên gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số đại diện thuộc Sở tài nguyên và Môi trường các địa phương, các bộ ngành cùng đại diện các cơ quan có liên quan đã đến tham dự hội thảo.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh cho biết thời gian vừa qua, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã phối hợp nghiên cứu cùng các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, đặc biệt, với Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức và thúc đẩy hành động, hỗ trợ các tỉnh, thành phố xây dựng và phát triển kịch bản các-bon thấp, bao gồm: Tổ chức các diễn đàn, hội thảo về hoạch định chính sách phát triển các-bon thấp thực hiện ở cấp quốc gia và địa phương; Thực hiện những nghiên cứu điển hình thực tế, đánh giá về cách tiếp cận quản lý, các giải pháp công nghệ trong ứng phó biến đổi khí hậu theo hướng phát triển các-bon thấp; Tăng cường năng lực cho đội ngũ xây dựng chính sách phát triển các-bon thấp trong dài hạn ở cấp địa phương. Tuy nhiên, những nội dung nghiên cứu này vẫn cần thực hiện với chiều sâu, và ứng dụng các phương pháp nghiên cứu định lượng nhiều hơn, cũng như tiếp tục nâng cao năng lực phân tích chính sách cho các cơ quan cao cấp tại Nam.

Hội thảo “Chính sách phát triển các-bon thấp ở các thành phố ở Việt Nam” được tổ chức với mục đích: (1) Xây dựng một diễn đàn để trao đổi về các chính sách phát triển các-bon thấp ở các thành phố ở Việt Nam; (2) Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng kịch bản các-bon thấp cho các thành phố ở Việt Nam; (3) Thảo luận về các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu chính sách giảm phát thải khí nhà kính trong các kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu; (4) Đề xuất chủ đề hợp tác về các nghiên cứu và các hoạt động về nâng cao năng lực hoạch định chính sách ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển giao công nghệ phát triển các-bon thấp tại Việt Nam.

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã có những phối hợp nghiên cứu trong việc thúc đẩy phát triển kịch bản các-bon thấp, những nghiên cứu cho thấy đây là một trong nhiệm vụ quan trọng trong nỗ lực xây dựng các chính sách và các hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Hội thảo đã thu hút được nhiều ý kiến thảo luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, tạo một kênh trao đổi giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ ngành với các địa phương trong việc thực hiện các chính sách về giảm phát thải khí nhà kính.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây