Chính thức diễn ra Hội nghị khoa học quốc tế về Tuần hoàn vật chất và Quản lý chất thải 3RINCs lần thứ 3

Chủ nhật - 13/03/2016 21:14
Ngày 09/3/2016, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), Tổng cục Môi trường, Vụ Khoa học và công nghệ phối hợp với Hiệp hội Tuần hoàn vật chất và Quản lý chất thải Nhật Bản (JSMCWM), Trung tâm Phát triển vùng Liên hợp quốc (UNCRD), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) đồng tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế Tuần hoàn vật chất và Quản lý chất thải 3RINCs lần thứ 3. Hội nghị diễn ra từ ngày 09 đến ngày 11 tháng 2016 với sự tham dự của gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đến dự và phát biểu khai mạc.  

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định: “Năm 2015 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về Phát triển bền vững đã thông qua chương trình nghị sự đến năm 2030 với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể về phát triển bền vững. Trong đó, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu tiếp tục là những ưu tiên trong các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trước đó, vào tháng 6/2012, Hội nghị Rio+20 ở Brazil đã thông qua tuyên bố Tương lai chúng ta mong muốn, đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, nền kinh tế xanh để đạt được phát triển bền vững. Và đặc biệt, như chúng ta đã biết, ngày 12/12/2015, COP21 tại Paris đã thành công tốt đẹp; mở ra hướng phát triển mới trên toàn cầu: sản xuất, tiêu dùng thân thiện môi trường; hạn chế, tiến tới xóa bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Tăng trưởng xanh, phát triển nền kinh tế phát thải các-bon thấp đã, đang và sẽ trở thành định hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong những công cụ đạt được tăng trưởng xanh, nền kinh tế xanh là quản lý‎ tổng hợp chất thải, coi chất thải là tài nguyên thông qua các giải pháp giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế (3R). Có thể nói, các giải pháp này là công cụ hữu hiệu để hướng tới giảm phát sinh chất thải, đưa chất thải quay lại sản xuất, giảm khối lượng chất thải phải chôn lấp, từ đó, tiết kiệm được tài nguyên, giảm được các nguy cơ về ô nhiễm, suy thoái mô trường, giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời cũng góp phần tạo việc làm ra tăng thu nhập và giảm nghèo”.


Hội nghị khoa học quốc tế tuần hoàn vật chất và quản lý chất thải 3RINCs là Hội nghị khoa học thường niên được Hiệp hội Tuần hoàn vật chất và Quản lý chất thải Nhật Bản (JSMCWM) với sự hỗ trợ của Bộ Môi trường Nhật Bản (MOEJ), Trung tâm Phát triển vùng Liên hợp quốc (UNCRD), Viện chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) – một thành viên của Hiệp hội và các nhà tài trợ khác phối hợp tổ chức. Hội nghị 3RINCs lần đầu tiên được tổ chức thành công năm 2014 tại Kyoto, Nhật Bản với 400 đại biểu đến từ 37 quốc gia. Hội nghị 3RINCs lần thứ hai được tổ chức tại Deajeon, Hàn Quốc vào tháng 5/2015. Đây là Hội nghị khoa học có quy mô lớn, tập hợp nhiều nhà quản lý, nhiều chuyên gia cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chất thải từ nhiều nước trên thế giới, việc tổ chức Hội nghị lần 3 là cơ hội lớn cho Việt Nam chia sẻ và học tập kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách về quản lý chất thải và phát triển công nghệ 3R. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Quản l‎ý chất thải là một thách thức lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các thành phố lớn của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi đang có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Trong bối cảnh khối lượng, chủng loại và mức độ độc hại của chất thải đang ngày càng gia tăng, việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải ở các quốc gia trên thế giới là cần thiết.

Nhiều nội dung phong phú được trình bày tại Hội nghị

Các đại biểu đến từ nhiều quốc gia khác nhau

Hội nghị thu hút nhiều bài trình bày của các đại biểu đến từ các nước với các nội dung phong phú như: “Các thách thức về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải (3R); Cơ sở dữ liệu, thống kê về quản lý chất thải; Quản l‎ý chất thải rắn đô thị; Chất thải xây dựng; Thu hồi năng lượng từ chất thải; Chất thải nhiễm và có chứa phóng xạ; Chôn lấp và tiêu hủy chất thải; Thể chế chính sách và cơ chế tài chính;…”. Ngoài ra, Hội nghị còn trưng bày, triển lãm, giới thiệu những sản phẩm liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ - môi trường của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các chủ đề được trình bày tại Hội nghị được chia nhỏ để thảo luận và thu hút được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng


Triển lãm, giới thiệu những sản phẩm liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ - môi trường

 

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây