Hội thảo lập kế hoạch hoạt động Dự án “Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam” năm 2016

Thứ tư - 20/01/2016 13:58
Ngày 19/01/2016, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo lập kế hoạch hoạt động Dự án “Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam” để lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan về các hoạt động cần tập trung triển khai năm 2016. Viện trưởng ISPONRE Nguyễn Thế Chinh đã đến dự và phát biểu khai mạc. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Dự án EbA toàn cầu GIZ, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Hà Tĩnh và Quảng Bình là hai tỉnh được chọn làm thí điểm của Dự án án “Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại Việt Nam”, được triển khai từ năm 2014 - 2019. Trong năm 2015, Viện đã phối hợp với GIZ triển khai nhiều hoạt động của dự án ở cả trung ương và địa phương với những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Một số hoạt động tiêu biểu như: (i) Nghiên cứu đánh giá năng lực và nhu cầu đào tạo về thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại các cơ quan liên quan ở trung ương và địa phương, từ đó xây dựng chiến lược nâng cao năng lực; tài liệu đào tạo và khóa tập huấn cho giảng viên về lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái; (ii) Nghiên cứu rà soát quá trình lập quy hoạch/kế hoạch cấp quốc gia và cấp tỉnh nhằm xác định những điểm đầu vào phù hợp cho lồng ghép thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA); (iii) Đánh giá môi trường chiến lược cho kế hoạch sử dụng đất quốc gia sửa đổi giai đoạn 2016 – 2020; (iv) Tổ chức hội nghị quốc gia về “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái: từ khái niệm tới thực tiễn” nhằm cung cấp thông tin và giới thiệu rộng rãi cách tiếp cận EbA cũng như thực tiễn triển khai EbA tại Việt Nam và một số nước trong khu vực và trên thế giới; và (v) Nghiên cứu đánh giá tính dễ tổn thương tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình nhằm đề xuất các giải pháp EbA triển khai thí điểm tại địa phương. Nghiên cứu này sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2016.

Hội thảo đã thu được nhiều những đóng góp tích cực, thiết thực, hiệu quả cũng như xác định được cơ chế phối kết hợp giữa các cơ quan liên quan để triển khai thành công các hoạt động của dự án.

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây