Hội thảo Tăng cường quy trình lập quy hoạch đa ngành trong tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng

Thứ sáu - 29/05/2015 14:50
Trong khuôn khổ Chương trình Môi trường trọng điểm (CEP) giai đoạn 2, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động môi trường (EOC) – ADB tổ chức Hội thảo khởi động dự án Tăng cường quy trình lập quy hoạch đa ngành trong tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) vào ngày 28 tháng 5 năm 2015, tại Hà Nội. TS. Nguyễn Văn Tài  - Viện trưởng ISPONRE chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu là các đại  diện của EOC, ISET, các đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, cũng như các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học.

TS. Nguyễn Văn Tài (ISPONRE) phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về kinh nghiệm quy hoach đa ngành trên thế giới và hiện trạng, các vấn đề trong quy hoạch tại Việt Nam. Nhìn chung, quy hoạch của Việt Nam hiện còn đang tách biệt thành các quy hoạch ngành tuy đã có quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội. Dự kiến mô hình thí điểm về quy hoạch đa ngành của Lào Cai sẽ mang lại các bài học kinh nghiệm hữu ích không chỉ cho quy hoạch phát triển của các tỉnh khác, mà còn cho các nước khác trong khu vực GMS.

Các ý kiến tại hội thảo đều đề cao vai trò của quy hoạch đa ngành trong phát triển bền vững, coi đây là một công cụ để giải quyết vấn đề mâu thuẫn giữa các ngành trong phát triển, đảm bảo lợi ích hài hòa của các ngành, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đồng thời bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh hội thảo

Dự kiến từ nay đến hết năm 2016, các chuyên gia sẽ làm việc với UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan để xây dựng mô hình quy hoạch đa ngành với các bộ chỉ số cụ thể cho Lào Cai. Hiện nay các bên đã bước đầu xác định, phác thảo các hoạt động, cũng như khó khăn có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện và giải pháp. Dự kiến một nhóm công tác thu thập số liệu để làm đầu vào của công cụ này, từ đó phối hợp với các số liệu hiện có để xây dựng mô hình lập kế hoạch với bộ chỉ số mà Lào Cai mong muốn, sau đó tổ chức các hội thảo tham vấn để hoàn thiện mô hình và thí điểm áp dụng.

Đại diện EOC cho biết, Lào Cai được lựa chọn để thí điểm thực hiện do tỉnh nằm trong khu vực cảnh quan đa dạng sinh học được ưu tiên quan tâm của khu vực các nước GMS. Bên cạnh đó, Lào Cai cũng đang gặp phải những vấn đề về mâu thuẫn các ngành, đặc biệt là trong việc sử dụng tài nguyên nước phục vụ du lịch, khai thác khoáng sản, phát triển đô thị... cũng như những mâu thuẫn trong việc sử dụng nguồn nước xuyên biên giới. Lào Cai cũng có nhu cầu rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch hiện có do các điều kiện thay đổi sau khi tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động.

 

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây