Hội nghị quốc tế “Nhận thức và hành động nhằm hướng tới Giáo dục và Lối sống bền vững ở châu Á"

Thứ sáu - 19/01/2018 02:06
Trong khuôn khổ hợp tác với Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) - Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế “Nhận thức và hành động nhằm hướng tới Giáo dục và Lối sống bền vững ở châu Á”. Hội nghị là diễn đàn trao đổi, thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về biện pháp thực tế và cụ thể được ưu tiên để thực hiện lối sống bền vững, với mục tiêu giải quyết những thách thức phát triển toàn cầu và đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, đồng thời tạo cơ hội hợp tác đa chiều để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sinh kế bền vững ở Việt Nam và châu Á. Hội nghị diễn ra trong 02 ngày 18 và 19/1/2018 tại Hà Nội.

TS. Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng ISPONRE phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Eiji Tanaka phát biểu khai mạc Hội nghị


Khung chương trình 10 năm về sản xuất và tiêu dùng bền vững là kết quả cụ thể của Hội nghị Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (Rio+20); và là một khuôn khổ toàn cầu giúp tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy sự thay đổi, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong các nước phát triển và đang phát triển. Khung chương trình hỗ trợ thực hiện các chính sách, sáng kiến khu vực và quốc gia để xây dựng năng lực nhằm lồng ghép sản xuất và tiêu dùng bền vững vào chính sách phát triển bền vững; tạo điều kiện tiếp cận tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển. Nhiệm vụ của khung chương trình nhằm đưa việc thực hiện lối sống bền vững trở thành một tiêu chuẩn chung, đóng góp tích cực trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu như hiệu quả sử dụng tài nguyên và bảo tồn đa dạng sinh học, giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, đói nghèo và phúc lợi xã hội. Điều này sẽ được thực hiện thông qua hợp tác nghiên cứu đa ngành và hợp tác đa bên.

Tại Việt Nam, đã có nhiều chủ trương, chính sách hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, điển hình là Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh, Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững, Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, Chiến lược Phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011-2020, Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững… và một số chính sách khác. Tuy nhiên, trên thực tế, giáo dục và thực hành lối sống bền vững tại Việt Nam còn nhiều yếu kém như hệ thống chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng xanh chưa hoàn chỉnh, công nghệ sản xuất còn nhiều lạc hậu, sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống bị ô nhiễm, thói quen sinh hoạt và tập quán canh tác năng suất thấp, ít sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường… Vì vậy, việc nâng cao nhận thức và hành động nhằm hướng tới giáo dục và lối sống bền vững ở Việt Nam và châu Á, cũng như toàn cầu là vấn đề tất yếu và rất cần thiết.

Hội nghị được tổ chức nhằm đạt được một khuôn khổ chung hiểu biết về lối sống bền vững thông qua cách tiếp cận đa ngành, xem xét đầy đủ các hành vi tiêu dùng và quyết định tiêu dung, lồng ghép các nguyên tắc và thực tiễn lối sống bền vững trên tất cả các lĩnh vực của xã hội và xây dựng các công cụ khuyến khích, tăng cường năng lực để đạt được lối sống bền vững, đồng thời, giáo dục, nâng cao nhận thức về lối sống bền vững.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động trong Hội nghị:

Các đại biểu trình Việt Nam và quốc tế trình bày tại Hội thảo

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

An Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây