Hội thảo “Đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư phát triển đến hệ sinh thái rừng: quy định của pháp luật và các chỉ số cần cân nhắc”

Chủ nhật - 02/06/2019 22:09
Ngày 31/5/2019, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF) tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư phát triển đến hệ sinh thái rừng: quy định của pháp luật và các chỉ số cần cân nhắc”. Hội thảo do Phó Viện trưởng Mai Thanh Dung chủ trì, đã thu hút được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Như chúng ta đã biết, rừng có vai trò rất quan trọng trong duy trì cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, trong những năm qua, trước sức ép phát triển kinh tế - xã hội, cùng với sự nhìn nhận chưa đúng đắn về vai trò của hệ sinh thái rừng đối với phát triển bền vững đã làm suy giảm nghiêm trọng tài nguyên rừng. Mặc dù độ che phủ rừng đã tăng trong thời gian qua, tuy nhiên, trên thực tế các diện tích rừng trồng mới không đảm bảo khả năng cung ứng các dịch vụ môi trường rừng như các diện tích rừng đã mất đi. Nhiều dự án đầu tư phát triển chưa thực sự chú trọng đến bảo vệ, phát triển rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, làm suy giảm chất lượng rừng, nhất là rừng tự nhiên. Đồng thời, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng sang các mục đích khác chưa được kiểm soát chặt chẽ. Trước thực trạng trên, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Mặt khác, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn, nhiều dự án đầu tư phải sử dụng đất rừng và không thể tránh khỏi những tổn thất về rừng nói chung và rừng tự nhiên nói riêng. Vấn đề đặt ra là mức độ ảnh hưởng đến rừng tới đâu thì có thể chấp nhận được để đảm bảo yêu cầu.Đánh giá tác động môi trường là công cụ quan trọng trong việc dự báo và đề xuất các biện pháp giảm thiểu những tác động bất lợi tới môi trường. Ở Việt Nam đã có quy định về đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư phát triển sử dụng đất rừng, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể và rõ ràng. Trên thực tế, Việt Nam chưa có căn cứ, tiêu chí cụ thể nào để xác định mức độ tác động của các dự án đầu tư phát triển tới HST rừng là chấp nhận được, nhằm làm cơ sở cho việc phê duyệt báo cáo ĐTM. Sự thiếu rõ ràng này đã và đang gây khó khăn cho các chủ dự án trong việc thực hiện ĐTM cũng như cho cơ quan chức năng trong quá trình thẩm định, ra quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM.

Xuất phát từ thực tiễn trên, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường được Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá mức độ tác động của các dự án đầu tư phát triển đến hệ sinh thái rừng, phục vụ công tác thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, và là cơ sở để Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác thẩm định, ra quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM đối với các dự án đầu tư phát triển có sử dụng đất rừng.

 

An Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây