Hội thảo “Khu công nghiệp sinh thái hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”

Thứ năm - 05/12/2019 02:15
Tại Vĩnh Phúc, trong khuôn khổ chuỗi nghiên cứu và triển khai thực hiện Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển khu công nghiệp (KCN) sinh thái, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Viện Hanns Seidel Foudation (HSF), Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan được tổ chức Hội thảo “Khu công nghiệp sinh thái hướng tới nền kinh tế tuần hoàn”. Phó Viện trưởng Dương Thanh An đã đến dự và phát biểu khai mạc. Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu về KCN sinh thái/KCN tái chế trong bối cảnh nền kinh tế tuần hoàn; Chia sẻ về những điển hình thực tế và cách tiếp cận quản lý, phát triển khu công nghiệp sinh thái ở Việt Nam; Đánh giá tiềm năng của hoạt động tuần hoàn tài nguyên, năng lượng trong hoạt động công nghiệp; và thảo luận về cơ hội, thách thức và cách thúc đẩy sự phát triển các KCN sinh thái/KCN tái chế. Hội thảo được tổ chức trong 02 ngày 05 và 06/12/2019.

Phó Viện trưởng Dương Thanh An đã đến dự và phát biểu khai mạc

Khái niệm KCN sinh thái đã được nhiều nước trên thế giới và khu vực triển khai, với sự thay đổi quan trọng khi nhìn nhận hệ thống tổng thể các hệ thống liên quan giống như hệ sinh thái và loại trừ khái niệm “chất thải” trong sản xuất công nghiệp hướng đến phát thải bằng 0. Tiếp cận mới này trong quản lý chất thải công nghiệp qua mô hình KCN sinh thái đã mang lại kết quả tốt, được đánh giá là hướng tiếp cận quản lý chất thải công nghiệp hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường rất lớn. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Đóng góp vào quá trình phát triển không thể không kể đến vai trò to lớn của các KCN đang hoạt động. Vì vậy, KCN có vị trí quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp của các KCN vào tăng trưởng kinh tế thì quá trình hoạt động sản xuất của các KCN cũng đang tác động tới môi trường và hình thành thách thức với việc bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe con người. Đại diện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường - Phó Viện trưởng Dương Thanh An phát biểu tại Hội thảo: “Việc phát triển KCN sinh thái hướng tới mục tiêu để các doanh nghiệp trong KCN tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường của các doanh nghiệp. Từ đó, hình thành cộng đồng doanh nghiệp trong KCN, bảo vệ môi trường xung quanh KCN, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. Trong quá trình diễn ra Hội thảo, đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi không chỉ về mặt lý thuyết mà đã có sự quan sát thực tiễn thông qua việc tham quan KCN sinh thái Bá Thiện 2 tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhằm nâng cao hiệu quả quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý và phát triển các KCN sinh thái.

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã có những nghiên cứu cả về lý luận và thực tiễn, đặc biệt là những kinh nghiệm quốc tế về mô hình KCN sinh thái. Qua những nghiên cứu đã thực hiện cho thấy đây là một hướng đi mới, hết sức quan trọng trong mục tiêu phát triển bền vững đất nước. Hội thảo đã thu hút nhiều sự quan tâm và ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Một số hình ảnh tại Hội thảo và chuyến tham quan KCN sinh thái Bá Thiện 2 tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc của đoàn:

TS Nguyễn Tùng Lâm - Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Dịch vụ tài nguyên và môi trường phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu trình bày tham luận

Các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến tại Hội thảo


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tham quan hệ thống xử lý nước thải Khu công nghiệp

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại KCN sinh thái Bá Thiện 2 tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Ngọc Anh - An Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây