Hội thảo "Kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Luật Đất đai 2013"

Thứ ba - 06/11/2018 22:27
Ngày 7/11/2018, trong khuôn khổ hợp tác với Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF), Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức Hội thảo "Kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Luật Đất đai 2013". Hội thảo do TS Mai Thanh Dung, Phó Viện trưởng ISPONRE chủ trì. Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, tích cực trao đổi và có những ý kiến, đề xuất tâm huyết để ISPONRE tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa vào kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Sau khi Luật Đất đai 2013 được ban hành thì Hiến pháp 2013 được thông qua và các nhiều bộ luật liên quan mặt thiết với luật đất đai đã được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Nhà ở, Luật Lâm nghiệp, Luật Quy hoạch… Hiện nay một số quy định trong Luật Đất đai hiện hành cũng đã không còn phù hợp. Chính vì vậy, Quốc hội, Chính phủ dã giao Bộ TNMT nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh Luật đất đai 2013. Việc sửa đổi Luật Đất đai nhằm đảm bảo đảm tính đồng bộ với các bộ luật trong hệ thống pháp luật là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hởi nghiên cứu thấu đáo, kỹ lưỡng rất nhiều vấn đề.

Nội dung chính được thảo luận tại Hội thảo là: Quan điểm về sửa đổi, hoàn thiện quy định về chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước trong vai trò chủ thể đại diện sở hữu toàn dân về đất đai trong bối cảnh nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam; Những vấn đề liên quan đến quy định về quản lý Nhà nước đối với đất đai; Những vấn đề liên quan đến quy định về hoạt động của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp; Những vấn đề liên quan đến quy định về quyền và nhiệm vụ của người sử dụng đất; Những vấn đề liên quan đến quy hoạch sử dụng đất gắn với mục tiêu môi trường; Đề xuất xây dựng hệ thống thông tin đất đai thống nhất trong cả nước, tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử.

TS Mai Thanh Dung, Phó Viện trưởng ISPONRE chủ trì Hội thảo


An Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây