Hội thảo tham vấn “Kết quả thử nghiệm hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam”

Thứ tư - 09/10/2019 23:51
Ngày 10/10/2019, Hội thảo tham vấn “Kết quả thử nghiệm hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam” do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ESCAP) và Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF) được tổ chức tại Hà Nội. Quảng Ninh đã được lựa chọn để tiến hành nghiên cứu thử nghiệm hạch toán các tài khoản đại dương, vì vậy Hội thảo lần này được tổ chức để tham vấn kết quả thử nghiệm và nhận được những góp ý thiết thực của đại biểu để xác định được chính xác các nguồn gây ô nhiễm trên đất liền và tác động của du lịch đối với hệ sinh thái tại tỉnh Quảng Ninh và tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác về hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam trong thời gian tới. Hội thảo do Viện trưởng Nguyễn Thế Chinh đồng chủ trì thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều chuyên gia, đơn vị quản lý.

Đại dương là nguồn sinh kế và dinh dưỡng quan trọng đóng góp vào quá trình tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những hệ sinh thái biển và ven biển lành mạnh góp phần phát triển toàn diện; điều hòa khí hậu cũng như cải thiện đời sống người dân, hướng tới một tương lai bền vững. Tuy nhiên, việc quản lý thông tin liên quan đến đại dương còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Các dữ liệu về đại dương thường bị phân mảnh, do nhiều tổ chức khác nhau sắp xếp và rất khó tích hợp. Do đó, rất khó có thể ước tính được số liệu chính xác về tổng đóng góp của nghề cá cho nền kinh tế cũng như sản lượng bền vững tối đa.

Trong năm 2019, ISPONRE phối hợp với ESCAP thực hiện  nghiên cứu thí điểm về Tài khoản Đại dương Quốc gia nhằm tích hợp thông tin từ các lĩnh vực khoa học, khung chính sách và thể chế cho việc theo dõi tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDG14, cũng như góp phần cải thiện các chính sách liên ngành nhằm tối ưu hóa việc sử dụng bền vững đại dương trong khi giảm thiểu nguy cơ suy giảm hệ sinh thái và thiên tai.

Hội thảo tham vấn và đào tạo về tài khoản đại dương đã được tổ chức vào tháng 4 năm 2019 nhằm trao đổi, thảo luận về việc xác định phạm vi nghiên cứu, rà soát các hoạt động của các bên liên quan và cung cấp những kiến thức cơ bản về tài khoản đại dương cũng như xây dựng kế hoạch làm việc ngắn hạn để phát triển các sản phẩm đầu ra của nghiên cứu thí điểm. Kết thúc hội thảo, Quảng Ninh đã được lựa chọn để tiến hành nghiên cứu thử nghiệm hạch toán các tài khoản đại dương. Trong đó, các nguồn gây ô nhiễm trên đất liền và tác động của du lịch đối với hệ sinh thái được xác định là trọng tâm của nghiên cứu.

Dưới đây là một số hình ảnh trong Hội thảo:

An Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây