Hội thảo tham vấn quốc gia “Chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040”

Thứ ba - 27/08/2019 21:46
Ngày 28/8/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã tham dự và chủ trì Hội thảo tham vấn quốc gia “Chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040” do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF), Cộng hòa liên bang Đức tổ chức. Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu về tổng quan chung về ngành TN&MT và dự thảo đề cương Chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên môi trường đến năm 2030, tầm nhìn 2040 và trao đổi, chia sẻ và tiếp nhận các góp ý cho Đề cương. Đến dự Hội thảo có đại diện Bộ/ngành, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và cơ quan thông tấn báo chí.

Sau hơn 16 năm hình thành và phát triển, ngành tài nguyên và môi trường ngày càng được nâng cao vai trò và đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời cũng luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, cơ hội từ xu hướng phát triển mới của thế giới, của khu vực và định hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước.. Bối cảnh mới này đòi hỏi ngành phải điều chỉnh đối tượng, phạm vi và cách thức hoạt động nhằm quản lý tài nguyên và môi trường hiệu quả hơn, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và nền kinh tế tuần hoàn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng: "Thực tế cho thấy, ngành TN&MT đang thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước có liên quan mật thiết đối với sự phát triển của các ngành kinh tế - xã hội, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, có tác động lớn đến bảo đảm an ninh quốc gia, phát triển kinh tế, xã hội và phát triển bền vững của đất nước. Vấn đề này lại cành trở nên quan trọng và phức tạp hơn từ sức ép gia tăng dân số, sức chịu tải của môi trường ở nhiều nơi đã tới hạn và tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, khan hiếm.Trong bối cảnh đó, để đạt được các mục tiêu về PTBV đất nước đòi hỏi ngành TN & MT cần có Chiến lược phát triển xứng tầm, đưa môi trường thực sự trở thành 3 trụ cột của phát triển bền vững ở Việt Nam."

Thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Chương trình hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết 100/NQ-CP, trong đó giao Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường thực hiện nhiệm vụ Khảo sát, nghiên cứu, xây dựng Chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030, tầm nhìn 2040.

An Bình

Trong bối cảnh đó,để đạt được các mục tiêu về PTBV đất nước đòi hỏi ngành TN & MT cần có Chiến lược phát triển xứng tầm, đưa môi trường[1] thực sự trở thành 3 trụ cột của phát triển bền vững ở Việt Nam


[1]Theo nghĩa rộng, Môi trường bao gồm cả tài nguyên thiên nhiên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây