Làm việc với Đoàn cán bộ cấp cao của Cộng hòa Liên bang Myanma

Thứ năm - 04/06/2015 19:25
Ngày 02 tháng 6 năm 2015, tại Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, TS. Nguyễn Thắng – Phó Viện trưởng, đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ cấp cao của Cộng hòa Liên bang Myanma do ông U Moe Oo, Vụ trưởng Vụ Quản lý và sử dụng Tài nguyên nước, Bộ Nông nghiệp, làm trưởng đoàn.

Tham gia buổi làm việc còn có đại diện quỹ Hanns Seidel Foundation (cơ quan tài trợ cho chuyến công tác của đoàn Myanma) tại Việt Nam và một số cán bộ lãnh đạo và nghiên cứu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề “Quản lý tài nguyên nước theo hướng bền vững”. Đại diện phía Myanma cho biết, nước bạn mong muốn được học hỏi kinh nghiệm hữu ích của Việt Nam trong việc hoạch định các chính sách phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, trong đó nhấn mạnh tới quản lý, bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, tiết kiệm và bền vững.

Với những câu hỏi từ phía đoàn Myanma, Phó Viện trưởng Nguyễn Thắng và cán bộ của Viện đã chia sẻ thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ trong xây dựng và ban hành các chiến lược, chính sách về tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường; vai trò của các Bộ ngành khác trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước bền vững tại Việt Nam; thông tin về chiến lược, chính sách hiện hành về tài nguyên nước; các vấn đề trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước, quản lý lưu vực sông; các vấn đề về phát triển và quản lý thủy điện; tiêu chí phân loại các nguồn nước; kiểm soát chất lượng nước trên các lưu vực sông tại Việt Nam; công cụ kinh tế, công cụ tài chính trong lĩnh vực  tài nguyên nước; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước và các giải pháp giảm thiểu và thích ứng; công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng của các dự án về nước;…

Trong những trao đổi của mình, Phó Viện trưởng Nguyễn Thắng cũng bày tỏ mong muốn quỹ Hanns Seidel Foundation sẽ có nhiều tài trợ hơn nữa cho các dự án về tài nguyên nước tại Việt Nam.

Đại diện quỹ Hanns Seidel Foundation và trưởng đoàn cán bộ cấp cao, ông U Moe Oo đã trân trọng cảm ơn Phó Viện trưởng Nguyễn Thắng và các thành viên Viện đã dành thời gian tiếp đón và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về quản lý tài nguyên nước trong quá trình hoạt động của Viện. Phía bạn Myanma ghi nhận và đánh giá cao những thông tin đã được cung cấp và cho biết, Bộ Nông nghiệp và Bộ Bảo vệ môi trường và Lâm nghiệp Cộng hòa Liên bang Myanma sẽ xem xét và áp dụng những bài học từ Việt Nam trong lộ trình sắp tới, nhằm đạt được mục tiêu tới năm 2020 là quốc gia quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên nước.

Các bên cũng bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc, trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong vấn đề quản lý tài nguyên nước bền vững.

 

Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây