Thông báo: Thể lệ cuộc thi ảnh "Đất ngập nước: Bảo tồn và phát triển"

Thứ ba - 17/07/2018 23:29
Việt Nam có tới hơn 10 triệu hecta đất ngập nước1 (chiếm khoảng 30% diện tích), phân bố ở hầu khắp các vùng sinh thái trên cả nước. Công ước Ramsar đã phân loại có 42 dạng đất ngập nước trên thế giới, trong đó Việt Nam có 39 dạng đất ngập nước (bao gồm tự nhiên và nhân tạo, ở cả vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn).

Tại nước ta, các hệ sinh thái đất ngập nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh lương thực, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế của nhiều ngành khác nhau như: nông nghiệp, thuỷ sản, lâm nghiệp, giao thông đường thuỷ, dịch vụ du lịch, khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, diện tích các hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động khai hoang của con người, biến đất ngập nước thành nơi nuôi trồng thủy sản, khai thác thuỷ - hải sản, sản xuất nông nghiệp.

Trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” (Dự án Đất ngập nước) do Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện tại hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Thái Bình; nhằm tăng cường nhận thức của các bên liên quan về vai trò và tầm quan trọng của hệ sinh thái đất ngập nước, Ban quản lý dự án Đất ngập nước phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế và Thái Bình, Câu lạc bộ café ảnh tổ chức cuộc thi ảnh về hệ sinhthái đất ngập nước tại Hà Nội.

1. Mục đích, ý nghĩa

- Nâng cao nhận thức của các nhà ra quyết định và cộng đồng địa phương về tầm quan trọng của đất ngập nước, hệ sinh thái đất ngập nước đối với cuộc sống, sinh kế của người dân địa phương sống quanh khu vực đất ngập nước, góp phần làm giảm áp lực từ các hoạt động sinh kế của người dân đến hệ sinh thái đất ngập nước.

- Tăng cường, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông trongcông tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái đất ngập nước.

2. Đối tượng tham gia

- Là công dân Việt Nam có điều kiện chụp ảnh và mong muốn tham gia cuộc thi.

- Thành viên trong Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi, Tổ thư ký được sáng tác và gửi tác phẩm tham gia hưởng ứng Cuộc thi. Tác phẩm có chất lượng cao được chọn triển lãm hoặc làm tài liệu truyền thông nhưng không được xét trao giải thưởng, nếu được chọn triển lãm sẽ được trả thù lao triển lãm ghi trong thể lệ này.

3. Nội dung

Các tác phẩm tham dự Cuộc thi là ảnh chụp về hệ sinh thái ĐNN trong phạm vi cả nước, tập trung vào các nội dung sau:

- Vẻ đẹp cảnh quan hệ sinh thái đất ngập nước (ao, hồ, sông, suối, bãi bồi, rừng ngập mặn ven biển…) tại Việt Nam;

- Các loại động vật/thực vật sinh sống ở các khu vực đất ngập nước (ví dụ như các loài chim, lưỡng cư, ếch, nhái…)

- Hoạt động, kế sinh nhai của cộng đồng trong khu vực này (đánh bắt cá, thủy hải sản, du lịch vv)…

4. Quy định về tác phẩm tham dự

- Toàn bộ các tác phẩm sẽ được các tác giả đăng tải vào Album do BQT group Café ảnh công bố.

- Các tác phẩm dự thi yêu cầu ghi rõ nội dung sau: Tên tác phẩm, Tên tác giả, Địa chỉ liên hệ của tác giả, Điện thoại. Ảnh dự thi phải có tựa đề và gửi kèm chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào, sự kiện gì với lời giải thích càng rõ về câu chuyện trong ảnh sẽ có tính thuyết phục cao).

- Ảnh dự thi có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh (Smart phone).

- Các tác phẩm được lọt vào vòng triển lãm và xét giải, các tác giả sẽ gửi file mềm có kích thước tối thiểu 3Mb, định dạng JPG vào địa chỉ E-mail: adcafeanh@gmail.com. Lưu ý: file ảnh phải còn đủ thông tin Exif để BTC kiểm tra thông tin ảnh nếu cần.

- Các tác phẩm dự thi có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tăng giảm

độ sáng tối, tương phản… nhưng tuyệt đối không thay đổi nội dung như cắt ghép thêm hoặc bớt nội dung, làm bo viền, ký tên lên tác phẩm…

- Khuyến khích tác giả có một bài viết ngắn gọn khoảng 50 chữ kể về tác phẩm đã chụp và cảm xúc khi chụp.

- Tác phẩm tham dự cuộc thi phải đảm bảo chưa được giải trong bất kỳ cuộc thi nào trong và ngoài nước.

5. Sử dụng tác phẩm

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng các bức ảnh phù hợp để phục vụ các hoạt động truyền thông;

- Ban Tổ chức sẽ lưu giữ các tác phẩm tham dự, dưới dạng file mềm và ảnh đã triển lãm để phục vụ cho việc tuyên truyền ( phi lợi nhuận)

6. Thời gian tổ chức

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi qua email: bắt đầu từ ngày 16/7/2018 và kết thúc vào ngày 17/8/2018;

- Thời gian chấm Sơ khảo và Chung khảo: từ ngày 18/8/2018 đến 24/8/2018;

- Thời gian tổ chức tổng kết và trao giải: ngày 25/8/2018.

7. Hội đồng Giám khảo:

- Thành phần Hội đồng Giám khảo gồm 05 thành viên (03 giám khảo do CLB café ảnh đề xuất, là các nhà chuyên môn có trình độ và uy tín nghề nghiệp, 01 giám khảo thuộc Ban quản lý Dự án Đất ngập nước, 01 giám khảo thuộc Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường);

- Hội đồng Giám khảo sẽ căn cứ vào kết quả thu nhận tác phẩm tham dự để thực hiện công tác chấm giải theo các tiêu chí đề ra của Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo.

8. Xét thưởng:

- Gồm 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo.

- Chỉ xét giải thưởng đối với các tác phẩm phù hợp với Quy định về tác phẩm tham dự.

9. Giải thưởng:

Cơ cấu giải thưởng bao gồm:

- 01 giải Nhất, trị giá: 5.000.000 đ/giải;

- 02 giải Nhì, trị giá: 3.000.000 đ/giải;

- 03 giải Ba: trị giá 2.000.000 đ/giải;

- 04 giải khuyến khích: trị giá 1.000.000 đ/giải.

Tổng số 10 giải. Ngoài ra Ban giám khảo sẽ chọn thêm 20 ảnh để tổ chức triển lãm tại Hà Nội. Số ảnh tuyển chọn để triển lãm là 30 ảnh.

Các ảnh dự thi đoạt giải và một số ảnh khác được chọn để triển lãm tại Hà Nội.

Mỗi tác giả ảnh dự thi nếu được tuyển chọn để triển lãm sẽ được trả thù lao 300.000đ/ảnh

Các giải thưởng được Ban quản lý Dự án Đất ngập nước (Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường) tài trợ và sẽ được trao ngày 25/8/2018 tại Hà Nội.

10. Quyền và trách nhiệm dự thi

10.1 Các cá nhân tham gia dự thi phải tuân thủ Thể lệ do Ban Tổ chức cung cấp, trong đó phải đảm bảo:

- Ảnh dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả.

- Ảnh dự thi chưa được trao giải trong bất kỳ cuộc thi ảnh ở trong và ngoài nước.

10.2 Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu bài dự thi gửi tham gia Cuộc thi không đến được Ban Tổ chức do các lỗi kỹ thuật;

10.3 Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm dự thi (kể cả đoạt giải hoặc không đoạt giải), đối tượng dự thi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, trước Ban tổ chức và các tổ chức, cá nhân liên quan; trường hợp tác phẩm được giải thưởng bị phát hiện vi phạm bản quyền tác giả thì Ban Tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng;

10.4 Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải ủy quyền khi kết thúc Cuộc thi.

11. Thời gian - Địa chỉ nhận tác phẩm

11.1. Thời gian: bắt đầu từ ngày 16/7/2018 và kết thúc vào ngày 17/8/2018.

11.2. Địa chỉ nhận tác phẩm tham dự:

Tác phẩm ảnh (file mềm) gửi về Ban Tổ chức theo địa chỉ:

Câu lạc bộ café ảnh Email: adcafeanh@gmail.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây