Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu báo cáo hoạt động năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022

Thứ hai - 13/12/2021 05:26
Ngày 13/12/2021, Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu thuộc Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp Báo cáo hoạt động năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022. Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu (BĐKH&CVĐTC) là đơn vị trực thuộc Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, có chức năng giúp Viện trưởng nghiên cứu, đề xuất, xây dựng chiến lược, chính sách về biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu; thực hiện nghiên cứu khoa học, tham gia cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu được giao. Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng cùng đại diện Văn phòng và phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (KH&HTQT) cùng tập thể cán bộ Ban đã tham dự.
Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu báo cáo hoạt động năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022

Đại diện Ban, Trưởng ban – TS. Nguyễn Sỹ Linh đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022. Năm 2021, Ban được giao thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu thường xuyên theo chức năng “Nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế về huy động nguồn lực thực hiện các hành động khí hậu và đúc rút kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)”. Nhiệm vụ tập trung vào nghiên cứu kinh nghiệm của các nước phát triển và các nước đang phát triển trong việc huy động các nguồn lực thực hiện NDC để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Định hướng nghiên cứu của Ban tập chung vào những nội dung chính như sau: (i) Nghiên cứu, cập nhật cơ sở khoa học về biến đổi khí hậu (BĐKH); (ii) Nghiên cứu, rà soát, cập nhật, phát hiện các bất cập trong chính sách, pháp luật liên quan đến BĐKH của Việt Nam; (iii) Nghiên cứu, cập nhật kinh nghiệm quốc tế về ứng phó với BĐKH; (iv) Rà soát, tổng hợp và cập nhật các tác động của BĐKH và thực trạng công tác ứng phó với BĐKH ở Việt Nam; (v) Nghiên cứu, phân tích các vấn đề toàn cầu liên quan đến quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH. Về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), năm 2021, Ban chủ trì triển khai thực hiện 01 nhiệm vụ chuyển tiếp của năm 2020, đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu, đề xuất quy trình lồng ghép nội dung của Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) vào chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển (CQK) của Việt Nam”. Đề tài đã hoàn thiện các nội dung công việc được phê duyệt của năm2021. Đề tài đã nghiệm thu cấp cơ sở ngày 21/5/2021, nghiệm thu cấp Bộ ngày 15/7/2021. Hiện nay, đề tài đã hoàn tất thủ tục sau nghiệm thu theo Quy định của Bộ TN&MT về quản lý nhiệm vụ KHCN. Bên cạnh đó, Ban đã xây dựng một số đề xuất nhiệm vụ KHCN cho năm 2022.

Ngoài ra, năm 2022, Ban triển khai thực hiện nghiên cứu về “Lồng ghép giới trong chính sác BĐKH tại Việt Nam” do UNEP hỗ trợ; Xây dựng đề xuất nghiên cứu, khảo sát về vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển làng nông thuận thiện (Climate Smart Villages-CSV) để xin hỗ trợ từ Chương trình nghiên cứu biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực (CCAFS);...

Về cung cấp dịch vụ, Ban tham gia xây dựng đề cương và hồ sơ dự thầu thực hiện 02 hợp phần quy hoạch trong nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050: (i) Hợp phần quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn và quan trắc môi trường quốc gia; (ii) hợp phần quy hoạch tài nguyên nước; Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gói thầu “Đánh giá môi trường chiến lược dự án Lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050”.

Nhìn chung, trong năm 2021, Ban đã cơ bản hoàn thành các nội dung công việc được giao; Các công việc thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng các sản phẩm đã được chú trọng và từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, một số hạn chế của Ban vẫn tồn tại như: Việc đề xuất các nhiệm vụ KHCN dù đã có nỗ lực nhưng cách tiếp cận cần trực diện và đúng mức hơn;...

Năm 2022, Ban tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu thường xuyên theo chức năng và triển khai thực hiện các nội dung công việc theo yêu cầu; bên cạnh đó, chủ động tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác với bên ngoài và các dịch vụ tư vấn, kết nối đơn vị trong và ngoài Viện triển khai các hoạt động chuyên môn của Ban.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây