Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Thứ tư - 27/07/2022 05:16
Ngày 27/07/2022, Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu thuộc Viện tổ chức họp báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đại diện Lãnh đạo Viện, Phó Viện trưởng – Nguyễn Trung Thắng đã tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện Ban, ông Nguyễn Sỹ Linh – Trưởng ban đã trình bày Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban tiến hành thực hiện nhiệm vụ theo chức năng “Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về lộ trình, phương thức thực hiện mục tiêu các-bon trung tính và gợi ý cho Việt Nam”. Nhiệm vụ tập trung vào nghiên cứu kinh nghiệm của các nước phát triển va các nước đang phát triển trong việc thực hiện mục tiêu các bon trung tính để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Ngoài ra, Ban được giao chủ trì thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá và đề xuất các quy định về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếp cận thị trường phục vụ sửa đổi Luật đất đai và Luật khoáng sản”, Ban đang tiến hành thực hiện các nội dung nghiên cứu về cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Về các nhiệm vụ khoa học công nghệ, Ban đã xây dựng 02 đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ và 02 nhiệm vụ mở mới năm 2022 liên quan đến lĩnh vực biến đổi khí hậu. Về thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ tư vấn, Ban tiếp tục triển khai thực hiện 02 hợp phần quy hoạch trong nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050: (i) Hợp phần quy hoạch mạng lưới trạm Khí tượng thủy văn và quan trắc môi trường quốc gia; (ii) hợp phần quy hoạch tài nguyên; tiếp tục triển khai thực hiện gói thầu “Đánh giá môi trường chiến lược dự án Lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050”;…Bên cạnh đó, Ban cũng tham gia góp ý, xây dựng văn bản và tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban đã tập trung, tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển tiếp từ năm 2021 và kế hoạch nhiệm vụ được giao 6 tháng đầu năm 2022. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, Ban đã chủ động kết nối và tìm kiếm được cơ hội hợp tác với các đối tác, như:  Cục Biến đổi khí hậu, AFD, Đại học Heriot-Watt University, Mạng lưới các thị trưởng thành phố toàn cầu khu vực Đông Nam Á, Sở KHĐT tỉnh Hưng Yên....Nhìn chung, tiến độ thực hiện công việc trong 6 tháng đầu năm 2022 của Ban đã đảm bảo kế hoạch được phê duyệt. Về định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022, Ban sẽ tập trung: (1) triển khai thực hiện các nội dung công việc theo chức năng nhiệm vụ của Ban được giao, trong đó có việc hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của năm 2022; (2) triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu theo chức năng, nhiệm vụ của Ban về thích ứng với biến đổi khí hậu; giảm phát thải khí nhà kính; các vấn đề toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu; (3) thực hiện các hoạt động hợp tác nghiên cứu với các đối tác trong và ngoài nước liên quan đến biến đổi khí hậu và triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn phù hợp với chức năng nhiệm vụ cũng như thế mạnh của Ban.

Phó Viện trưởng – TS. Nguyễn Trung Thắng có mặt tại buổi họp đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ thuộc Ban và đánh giá cao kết quả Ban đạt được trong thời gian vừa qua. Song song với đó, Phó Viện trưởng bày tỏ mong muốn tập thể Ban tiếp tục phát huy thế mạnh, hoàn thành các hoạt động, nội dung đã được phê duyệt năm 2022; hoàn thiện sản phẩm của các đề tài, dự án nhằm thực hiện các mục tiêu đã đề ra của Ban.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây