Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch công tác năm 2023

Thứ tư - 14/12/2022 04:09
Ngày 14/12/2022, Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu thuộc Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch công tác năm 2023. Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu (BĐKH&CVĐTC) có chức năng giúp Viện trưởng nghiên cứu, đề xuất, xây dựng chiến lược, chính sách về biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu; thực hiện nghiên cứu khoa học, tham gia cung cấp dịch vụ liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu được giao. Tham dự buổi họp có TS. Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng cùng đại diện Văn phòng và phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế.

IMG 9291

Đại diện Ban, Trưởng ban – TS. Nguyễn Sỹ Linh đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch công tác năm 2023. Năm 2022, Ban được giao thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu thường xuyên theo chức năng Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về lộ trình, phương thức thực hiện mục tiêu các-bon trung tính và gợi ý cho Việt Nam. Nhiệm vụ tập trung vào nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước phát triển (Đức, Anh, Hàn Quốc và Singapore) và các nước đang phát triển (Trung Quốc, Thái Lan và Bangladesh) về lộ trình và phương thức thực hiện mục tiêu các bon trung tính để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Năm 2022, Ban đã xây dựng và hoàn thiện thuyết minh nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2023 “Tổng hợp, phân tích kinh nghiệm của một số quốc gia về áp dụng các giải pháp dựa vào tư nhiên (Nature-based Solutions: NbS) trong ứng phó với biến đổi khí hậu và đề xuất khuyến nghị cho Việt Nam”. Nhiệm vụ số CLCS.2023.04 kèm Quyết định số 2339/QĐ-VCLCS ngày 13 tháng 9 năm 2022)

Về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN), năm 2022, không chủ trì thực hiện nhiệm khoa học và công nghệ các cấp. Hiện nay, ban đang trong quá trình hoàn thiện thuyết minh và dự toán đề tài KHCN cấp Bộ Nghiên cứu, đề xuất cơ chế dịch vụ hấp thụ các-bon đối với hệ sinh thái đất ngập nước và hệ sinh thái biển”. Mã số TNMT.2023.05.01 dự kiến thực hiện trong 2 năm 2023-2024.

Về việc thực hiện các dự án, đề án, ban được giao chủ trì thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá và đề xuất các quy định về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếp cận thị trường phục vụ sửa đổi Luật Đất đai và Luật Khoáng sản”. Nhiệm vụ này đã điều chỉnh nội dung, theo đó tập trung vào nội dung phục vụ sửa đổi Luật Khoáng sản 2010. Bên cạnh đó, Ban đã xây dựng đề xuất nhiệm vụ chuyên môn mở mới năm 2023 “Điều tra, khảo sát xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng và áp dụng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào tự nhiên (NbS) và cộng đồng (CbA) gắn với bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học”.

Ban còn thực hiện các nhiệm vụ khác như: Xây dựng báo cáo tổng kết Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25 KL/TW, ngày 02/8/2012 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW; Xây dựng báo cáo chuyên đề Định hướng và giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Xây dựng Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng phát triển Nghệ An…

bdkh

Về các hoạt động Hợp tác quốc tế: Triển khai Dự án về nghiên cứu quản lý chất thải nhựa tại vùng ven biển Việt Nam do Quỹ nghiên cứu thách thức toàn cầu (UK GCRF- Global Challenges Research Fund); Tham gia hỗ trợ kỹ thuật về xây dựng kế hoạch ứng phó với BĐKH của 4 đô thị ở Việt Nam (Sapa, Nam Định, Huế, Cao Lãnh) thuộc dự án Gcom Asia..

Về cung cấp dịch vụ, Ban Tổ chức thực hiện 02 hợp phần quy hoạch trong nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Triển khai thực hiện gói thầu “Đánh giá môi trường chiến lược dự án Lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050; Triển khai thực hiện gói thầu “Đánh giá môi trường chiến lược dự án Lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050; Phối hợp với UNDP hỗ trợ Công ty Chợ Tốt tổ chức triễn lãm “Sống mới Với cũ”…

Ngoài ra, trong năm 2022, cán bộ trong ban đã tham gia biên soạn một số ấn phẩm, bài báo, Tạp chí chuyên ngành, tham gia góp ý, trả lời các văn bản, chuẩn bị các báo cáo tham luận, chuyên đề cho Lãnh đạo Viện và lãnh đạo Bộ, trình bày tham luận tại một số Diễn đàn, Hội nghị và Hội thảo…

Nhìn chung, năm 2022, Ban đã cơ bản hoàn thành các nội dung công việc được giao, các công việc thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng các sản phẩm đã được chú trọng và từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế do nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Vì vậy, trong năm 2023, Ban mong muốn Lãnh đạo Viện tạo điều kiện để Ban bổ sung nhân sự theo vị trí việc làm, ưu tiên người có kinh nghiệm nghiên cứu và khả năng ngoại ngữ, bổ sung thêm trang thiết bị (máy tính để bàn) cho các cán bộ của Ban. Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể Ban trong năm 2022 và cho rằng với sự nỗ lực, đoàn kết, Ban sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt trong năm tới, góp phần vào sự phát triển chung của Viện.

 

An Bình

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây