Ban Tổng hợp và Dự báo chiến lược tổ chức họp Tổng kết năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022

Thứ ba - 07/12/2021 03:27
Ngày 07/12/2021, Ban Tổng hợp và Dự báo chiến lược thuộc Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp Tổng kết năm 2021 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2022. Ban Tổng hợp và Dự báo chiến lược là đơn vị trực thuộc Viện, có chức năng giúp Viện trưởng nghiên cứu, đề xuất, xây dựng chiến lược, chính sách về dự báo chiến lược, quản lý tổng hợp, cơ chế phối hợp liên ngành, liên vùng về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện nghiên cứu khoa học, tham gia cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu được giao. Đến dự cuộc họp có Phó Viện trưởng Mai Thanh Dung, đại diện đơn vị chức năng cùng toàn thể cán bộ của Ban.
Ban Tổng hợp và Dự báo chiến lược tổ chức họp Tổng kết năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022

Đại diện Ban, Trưởng ban – TS. Đặng Trung Tú đã trình bày Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021 và Kế hoạch công tác năm 2022. Trong năm 2021, Ban Tổng hợp và Dự báo chiến lược đã thực hiện nhiệm vụ thường xuyên “Nghiên cứu cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế về tiếp cận liên kết sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường trong xây dựng các quy hoạch vùng theo Luật Quy hoạch năm 2017 của Việt Nam”. Đến nay, Ban đã tiến hành các nội dung nghiên cứu đảm bảo đúng tiến độ đặt ra, cụ thể như sau: (i) Nghiên cứu cơ sở lý luận về liên kết vùng, liên kết sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; (ii) Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam trong liên kết sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường giữa các địa phương phục vụ xây dựng quy hoạch vùng; (iii) Đề xuất hướng nghiên cứu áp dụng liên kết sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường giữa các địa phương phục vụ xây dựng quy hoạch vùng cho Việt Nam. Công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) của Ban đã được tăng cường, đẩy mạnh với 02 đề tài KH&CN cấp Quốc gia, 02 đề tài KH&CN cấp Bộ. Ngoài ra, Ban đã chủ trì thực hiện Dự án “Xây dựng đề án xây dựng mô hình kinh tế xanh lam hướng tới phát triển bền vững kinh tế biển thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Song song cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, kết hợp với các kết quả tham gia thực hiện dự án, đề tài các cấp, các cán bộ trong Ban đã tham gia công bố kết quả nghiên cứu, thể hiện qua các bài báo, kỷ yếu hội thảo được xuất bản (7 bài báo trong nước và quốc tế), đạt chỉ tiêu đăng ký công tác năm đã đặt ra.

IMG 3354 (2)

Nhìn chung, năm 2021, Ban Tổng hợp và dự báo chiến lược đã nỗ lực để thực hiện, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, dự án, đề tài, các hoạt động tư vấn, cũng như các nhiệm vụ khác do lãnh đạo Viện giao và cán bộ trong Ban đã có những nỗ lực nhất định và đạt được một số kết quả trong việc nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn. Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Ban cũng tồn tại một số hạn chế như: Hạn chế trong việc tiếp cận cơ sở dữ liệu, công trình nghiên cứu, tài liệu tham khảo có giá trị liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu của Ban; Cơ sở vật chất, điều kiện làm việc chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho toàn bộ cán bộ trong Ban.

Trong năm 2022, Ban Tổng hợp và Dự báo chiến lược rất mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Viện đối với các hoạt động của Ban và cán bộ trong Ban cùng với đó là sự phối hợp của các đơn vị chức năng nhằm đạt hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ.  

                                                                                    Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây