Sẽ có phí bảo vệ môi trường đối với khí thải

Thứ ba - 17/06/2008 16:50
Sắp tới, một số chất gây ô nhiễm môi trường (Bụi lơ lửng, lưu huỳnh dioxit, oxit nitơ, cacbon oxit... ) do các cá nhân, tổ chức sử dụng máy móc thải ra sẽ phải chịu phí bảo vệ môi trường với giá từ 1000 - 7000đ/kg tuỳ theo môi trường và mức độ thải ra.

Sắp tới, một số chất gây ô nhiễm môi trường (Bụi lơ lửng, lưu huỳnh dioxit, oxit nitơ, cacbon oxit... ) do các cá nhân, tổ chức sử dụng máy móc thải ra sẽ phải chịu phí bảo vệ môi trường với giá từ 1000 - 7000đ/kg tuỳ theo môi trường và mức độ thải ra.

Đó là một trong những nội dung tại Hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định phí bảo vệ môi trường đối với khí thải và Thông tư hướng dẫn thực hiện do Viện Chiến lược Chính sách (CLCS) tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 17/6, tại thành phố Đà Nẵng.

Qua đó, các đại biểu đều thống nhất là cần lấy nguồn thu từ phí bảo vệ môi trường để tái đầu tư bảo vệ môi trường, góp phần ngăn chặn tình trạng xuống cấp của không khí như hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Thắng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường đề xuất một số chất gây ô nhiễm cần chịu phí như: Bụi lơ lửng; lưu huỳnh dioxit; oxit nitơ; cacbon oxit...

Theo đó, tuỳ theo môi trường là đô thị lớn hay ở vùng nông thôn và mức độ thải ra môi trường thì các cá nhân, tổ chức sử dụng máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải, dùng nguyên nhiên liệu đốt cháy phát tán ra môi trường gây các cất ô nhiễm như trên sẽ chịu mức phí từ 1.000 đồng đến 7.000 đồng/kg chất gây ô nhiễm có trong khí thải.

Hội thảo đã đề xuất việc thu phí đối với các phương tiện giao thông là qua hệ thống tính phí của các cơ sở kinh doanh nhiên liệu và sau đó nộp vào kho bạc.

Còn các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ có đốt nguyên nhiên liệu phát tán ra môi trường thì trách nhiệm kê khai loại hình, khối lượng nguyên nhiên liệu, trình độ công nghệ và mức độ xử lý, giảm thiểu khí thải gửi Sở Tài nguyên và Môi trường nơi thải khí và có trách nhiệm nộp phí khí thải.

Bên cạnh đó, đại diện một số doanh nghiệp kiến nghị là để đảm bảo công bằng trong việc nộp phí khí thải, các cơ quan chức năng cần kiểm tra độ thải khí độc hại ra môi trường.

Nếu những doanh nghiệp đầu tư hệ thống xử lý khí thải đạt yêu cầu đảm bảo về bảo vệ môi trường thì cần được hoàn thuế khí thải đã thu trước đó qua các cơ sở kinh doanh nguyên nhiên liệu hoặc sở Tài Nguyên và Môi trường.

Theo: TTXVN

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây