Thất thoát và lãng phí thực phẩm chiếm 8-10% lượng khí thải nhà kính toàn cầu hàng năm, gần gấp 5 lần tổng lượng khí thải từ ngành hàng không, đồng thời góp phần gây ra tình trạng mất đa dạng sinh học đáng kể.
Đây là một ví dụ khác về lý do tại sao các kế hoạch khí hậu quốc gia mới (còn được gọi là đóng góp do quốc gia tự quyết định, hay NDC) đến hạn vào năm 2025 phải mang tính toàn diện - tính đến tất cả các ngành, chuỗi cung ứng và các bên liên quan.
Với nguồn tài nguyên khổng lồ cần thiết cho sản xuất thực phẩm, lãng phí thực phẩm cũng có nghĩa là lãng phí đất đai, nước, năng lượng và lao động, gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Tổng thiệt hại do thất thoát và lãng phí thực phẩm đối với nền kinh tế toàn cầu ước tính khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.
Giải quyết tình trạng thất thoát và lãng phí thực phẩm đòi hỏi các chính sách chuyên biệt dựa trên dữ liệu, cũng như đầu tư vào công nghệ, cơ sở hạ tầng, giáo dục và hệ thống giám sát hiệu quả. Giảm lãng phí thực phẩm mang lại những lợi ích sâu rộng: từ việc cắt giảm khí thải và cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên đến việc đảm bảo rằng nhiều thực phẩm hơn đến được với những người có nhu cầu, do đó tăng cường an ninh lương thực.
Việc đưa vấn đề giảm lãng phí thực phẩm trở thành trọng tâm của các chiến lược hành động vì khí hậu sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho cả con người và hành tinh.
Theo baotainguyenmoitruong.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn