Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm 298.000 kWh điện

Thứ hai - 27/03/2023 04:44
Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 25/03/2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhấn mạnh vào tính cấp bách của hành động. Qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, ssau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/03), cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh, tương đương số tiền 555,6 triệu đồng.

Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất đã tạo sự chuyển biến rất lớn về nhận thức cũng như trong hành động của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Bắt đầu tại thành phố Sydney-Australia vào năm 2007, với hơn 2 triệu người tham gia, đến nay, đã có gần 200 quốc gia/vùng lãnh thổ cùng hàng tỷ người trên toàn thế giới hưởng ứng.

Năm 2023, chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam cũng đánh dấu hành trình 15 năm kết nối và lan tỏa. Hằng năm, 63/63 tỉnh, thành phố với hàng triệu người trên khắp lãnh thổ Việt Nam tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất bằng những hành động cụ thể.

Ảnh hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất tại Hà Nội - Nguồn: EVN

Đây là sự kiện môi trường có ý nghĩa, có sức lan toả nhất từ trước đến nay, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững, hướng tới một tương lai xanh, một Việt Nam xanh.

Tuy sản lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất không nhiều (trung bình khoảng 400.000 kWh/năm) nhưng trên hết, ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở con số này, mà còn là sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cộng đồng trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Giờ Trái đất tại Việt Nam 15 năm qua - Nguồn: EVN

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái đất từ năm 2009 và Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Thời gian qua, Thành phố đã liên tục hưởng ứng và tổ chức sự kiện trên địa bàn, với nhiều hoạt động thiết thực, như: Vận động, hướng dẫn nhân dân nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, tạo thói quen theo hướng tích cực bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư; tắt các thiết bị điện không cần thiết;…Thành phố cũng chủ trương tận dụng cơ hội từ ứng phó biến đổi khí hậu để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều địa phương trên cả nước đã hưởng ứng Giờ Trái đất bằng nhiều hình thức tuyên truyền như tổ chức các giải chạy; đạp xe diễu hành; giao lưu văn hóa nghệ thuật về chủ đề tiết kiệm, sử dụng hiệu quả năng lượng; gặp gỡ giao lưu cùng Đại sứ Giờ Trái đất là Hoa hậu Đỗ Thị Hà; cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023”…

Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Dịch vụ tài nguyên và môi trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây