Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ đề tài: “Nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí, quy trình đánh giá trình độ và năng lực công nghệ một số dịch vụ công ngành tài nguyên và môi trường”

Thứ ba - 29/11/2022 05:35
Ngày 29/11/2022, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ đề tài “Nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí, quy trình đánh giá trình độ và năng lực công nghệ một số dịch vụ công ngành tài nguyên và môi trường” do ThS. Vũ Đăng Tiếp làm chủ nhiệm. Hội đồng do Phó Viện trưởng – TS. Mai Thế Toản làm Chủ tịch Hội đồng.

Công nghệ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của một quốc gia. Công nghệ là cơ sở của mọi hoạt động sản xuất vật chất, rất cần thiết đối với các quá trình thu thập, xử lý, lưu trữ và truyền thông tin. Việc áp dụng các công nghệ mới, hiểu biết sâu sắc về công nghệ sẽ giúp chúng ta hạn chế được những sai sót khi đưa ra những quyết định quan trọng. Sự thay đổi công nghệ kịp thời sẽ tạo ra thay đổi đột phá về khối lượng, chất lượng, giá thành cũng như thời gian để tạo ra những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Ngoài ra, một thách thức lớn đối với các nước đang phát triển là khả năng theo kịp những tiến bộ công nghệ của thời đại và áp dụng được những công nghệ phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của mình, đáp ứng được nhu cầu của nhà nước và của xã hội.

IMG 9263 (2)

Bên cạnh đó, đánh giá trình độ công nghệ là một công việc quan trọng nhằm cung cấp sự hiểu biết toàn diện về một công nghệ hay một hệ thống công nghệ cho đầu vào của quá trình ra quyết định, nó giúp cho các nhà hoạch định thấy được trình độ công nghệ hiện tại của một ngành, một địa phương hay một quốc gia đang ở mức nào, so với địa phương hay một quốc gia khác.

Từ khi thành lập năm 2002, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác định khoa học và công nghệ là yếu tố quyết định đến sự phát triển và đã đầu tư nghiên cứu đề tài “Đánh giá hiện trạng tiềm lực, đề xuất giải pháp phát triển Khoa học Công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường đến năm 2010” với các mục tiêu chính như: đánh giá hiện trạng tiềm lực khoa học và công nghệ (bao gồm nghiên cứu, ứng dụng, triển khai) của các lĩnh vực trong Bộ. Ngoài ra, thời gian quan đã có một số đề tài liên quan đến đánh giá trình độ công nghệ chuyên ngành đã thực hiện như: đề tài “Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao trình độ công nghệ địa vật lý trong các lĩnh vực hoạt động thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường”; đề tài “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng sử dụng và xác định phương hướng đầu tư phát triển công nghệ trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ ở nước ta”;…

Nhìn chung các nghiên cứu đã xây dựng được một cơ sở dữ liệu về trình độ công nghệ của các lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp điển hình. Trên cơ sở đó cung cấp một số thông tin cần thiết phục vụ cho việc xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu còn hạn chế bởi số liệu chưa đầy đủ, chưa thống nhất trong phương pháp đánh giá.

Đề tài ““Nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí, quy trình đánh giá trình độ và năng lực công nghệ một số dịch vụ công ngành tài nguyên và môi trường” thực hiện đáp ứng yêu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở cho việc nhận diện, đánh giá được trình độ công nghệ của các đơn vị sự nghiệp công, xây dựng định hướng phát triển tổ chức, để từ đó đầu tư phát triển một cách có trọng tâm trọng điểm, đảm bảo năng lực, trình độ công nghệ đáp ứng được yêu cầu phát triển của các lĩnh vực trong ngành tài nguyên và môi trường nói chung và thực hiện các dịch vụ công từng lĩnh vực.

An Bình – Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây