Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở dự án “Khảo sát, nghiên cứu, xây dựng chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030, tầm nhìn 2040”

Thứ sáu - 22/01/2021 03:50
Tháng 01/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở dự án “Khảo sát, nghiên cứu, xây dựng chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030, tầm nhìn 2040”. Hội đồng do PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ làm Chủ tịch Hội đồng. Ngoài ra, đến dự buổi làm việc có các chuyên gia, nhà nghiên cứu quan tâm tham dự.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được thành lập theo Nghị quyết số 02/2002/QH11, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI. Hiện nay, Bộ TN&MT thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với 09 lĩnh vực, gồm: Đất đai, tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu; đo đạc và bản đồ; quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; viễn thám; và quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Nhiêm vụ quản lý của ngành rất phức tạp, đòi hòi cả xã hội và các ngành kinh tế, kỹ thuật khác cùng phối hợp thực hiện hướng tới mục tiêu chung – tài nguyên thiên nhiên được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và môi trường được bảo vệ, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, duy trì an ninh quốc phòng và sự phát triển bền vững đất nước.

Tài nguyên và môi trường có vai trò quan trọng đối với đời sống và các hoạt động kinh tế của con người. Trong bối cảnh hiện nay, để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững đất nước đòi hòi ngành TN&MT cần có Chiến lược phát triển xứng tầm. Hiện nay ngành TN&MT đã có một số chiến lược quản lý lĩnh vực như Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu; Chiến lược Bảo vệ môi trường; Chiến lược quản lý tài nguyên nước;…Tuy nhiên, để đảm bảo tài nguyên thiên nhiên được quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả; môi trường được duy trì, phục hồi và bảo vệ, góp phần phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh mới cần thiết phải xây dựng chiến lược phát triển tổng thể, có tầm nhìn dài hạn cho ngành TN&MT.

Mục tiêu nghiên cứu của Dự án bao gồm: (1) Đánh giá tổng quan về phát triển ngành; (2) Tổng kết kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Chiến lược quốc gia phát triển ngành tài nguyên và môi trường và bài học cho Việt Nam; (3) Đề xuất các định hướng Chiến lược phát triển ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030 và tầm nhìn 2040 phù hợp với định hướng phát triển nhanh và bền vững mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã xác định; (4) Xây dựng Dự thảo Chiến lược quốc gia phát triển ngành TN&MT đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tại buổi làm việc. đại diện nhóm thực hiện, TS. Nguyễn Sỹ Linh đã trình bày tóm tắt nội dung nghiên cứu chính của dự án như tổng hợp, phân tích và đánh giá thực trạng phát triển ngành TN&MT ở Việt Nam từ giai đoạn 2002-2018; tổng hợp, phân tích kinh nghiệm quốc tế về quản lý TN&MT trong bối cảnh mới và rút ra bài học cho Việt Nam;…

Các thành viên Hội đồng và chuyên gia đã có những ý kiến đóng góp đối với nhóm thực hiện dự án, mong muốn nhóm thực hiện sẽ hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

An Bình - Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây