Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế chi trả dịch vụ môi trường cho hệ sinh thái biển”

Thứ năm - 07/01/2021 20:42
Vừa qua, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu cơ sở lý luận, kinh nhiệm quốc tế chi trả dịch vụ môi trường cho hệ sinh thái biển” do ThS. Nguyễn Hữu Đạt là chủ nhiệm. Hội đồng do TS. Mai Thanh Dung – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường làm Chủ tịch Hội đồng.

Việt Nam được biết đến như một trung tâm đa dạng sinh học của thế giới với các hệ sinh thái tự nhiên phong phú và đa dạng. Việt Nam có mặt trong danh sách 10 trung tâm đa dạng sinh học biển và danh sách 20 vùng biển có lợi ích kinh tế lớn nhất toàn cầu. Thời gian qua, các hoạt động kinh tế - xã hội gắn với biển đã đem lại những lợi ích kinh tế xã hội quan trọng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng kinh tế đem lại đồng thời cũng gây ra nhiều áp lực đối với môi trường và hệ sinh thái biển, ven biển.

Đại diện nhóm nghiên cứu, ThS. Nguyễn Hữu Đạt cho biết, hiện nay hiện trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và hệ sinh thái biển nói riêng ngày càng cạn kiệt, suy thoái và ô nhiễm môi trường ngày càng có xu hướng gia tăng là một trong những thách thức đến sự phát triển bền vững của đất nước. Tiếp cận và lựa chọn những phương thức quản lý phù hợp góp phần giảm tải những áp lực kinh tế - xã hội với sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Sử dụng công cụ kinh tế và các cơ chế dựa vào thị trường là một trong những phương thức quản lý được Việt Nam lựa chọn. Trong đó, chi trả dịch vụ môi trường (PES) là một công cụ kinh tế được thực hiện dựa trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích cho người cung cấp dịch vụ môi trường, ở cả cấp độ cá nhân, tổ chức và cộng đồng, thông qua việc nhận được bồi hoàn cho chi phí của việc cung cấp những dịch vụ môi trường. Chi trả dịch vụ hệ sinh thái biển ở Việt Nam mặc dù đã được lồng ghép, nghiên cứu, đánh giá nhưng chỉ dừng lại ở một số nghiên cứu nhỏ, một số hình thức áp dụng chi trả dịch vụ môi trường hệ sinh thái biển trong thực tiễn bước đầu được hình thành song vẫn còn chưa hoàn thiện. Vì vậy việc kết hợp giữa xây dựng các mô hình chi trả môi trường cho hệ sinh thái biển với các phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên biển nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Đề tài thực hiện nhằm mục tiêu: (1) Xây dựng cơ sở khoa học và kinh nghiệm quốc tế về chi trả dịch vụ hệ sinh thái cho môi trường biển; (2) Đề xuất giải pháp áp dụng chi trả dịch vụ môi trường cho hệ sinh thái biển phù hợp với điều kiện thực tiễn ở Việt nam nhằm tăng cường năng lực tại các khu vực có biển hướng tới việc quản lý, bảo vệ và bảo tồn tài nguyên, môi trường biển.

Tại buổi làm việc, Hội đồng nghiệm thu đã chia sẻ quan điểm và đóng góp nhiều ý kiến giúp hoàn thiện nội dung nghiên cứu. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã tiếp thu ý kiến và sớm chỉnh sửa để củng cố, hoàn chỉnh nội dung của đề tài nhằm đạt được mục tiêu đề ra trước đó.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây