Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao công nghệ về biến đổi khí hậu”

Thứ ba - 05/01/2021 19:29
Tháng 12/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao công nghệ về biến đổi khí hậu” do TS. Nguyễn Tùng Lâm làm chủ nhiệm đề tài, Phó Viện trưởng – TS. Mai Thanh Dung làm Chủ tịch Hội đồng.

Tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc tế về Biến đổi Khí hậu (BĐKH) 2015 (COP21), Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu giảm phát thải 8% với các hành động do quốc gia tự thực hiện và 25% với các hỗ  trợ từ quốc tế. Để thực hiện các mục tiêu này, Để thực hiện các mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn 2016-2020 là đánh giá và xây dựng danh mục các công nghệ giảm phát thải và hoàn thiện hệ thống chính sách thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ BĐKH theo Quyết định số 2053/QĐ-TTg về kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris. Do đó, việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu. chuyển giao các công nghệ phục vụ mục tiêu ứng phó BĐKH đồng thời nâng cao năng lực các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao công nghệ BĐKH đầu ngành.

Chủ nhiệm TS. Nguyễn Tùng Lâm đã trình bày nội dung chính và những kết quả đã đạt được của đề tài. Mục tiêu của đề tài nhằm xác định các khoảng trống trong các cơ chế và chính sách hiện hành về khuyến khích nghiên cứu, chuyển giao công nghệ về BĐKH đáp ứng cam kết quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam. Ngoài ra, đề tài còn đề xuất các cơ chế, chính sách khuyến khích và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ BĐKH của các cơ quan nghiên cứu về BĐKH đầu ngành trong nước trong khuôn khổ các nội dung cam kết NDC của Việt Nam; đề xuất các cơ chế khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động của các cơ quan nghiên cứu đầu ngành về công nghệ BĐKH đồng thời tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và trao đổi công nghệ BĐKH nhằm hỗ trợ các hoạt động thực hiện NDC của Việt Nam.

Đề tài đã nhận được sự đồng tình của thành viên Hội đồng nghiệm thu. Các thành viên Hội đồng và chuyên gia đã có những ý kiến đóng góp đối với chủ nhiệm đề tài, mong muốn chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa để đề tài hoàn thiện hơn trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây