Hội thảo đào tạo về Hạch toán tài khoản đại dương và lượng giá dịch vụ hệ sinh thái

Thứ ba - 11/06/2024 03:34
Ngày 11/6/2024, tại Hạ Long, Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo đào tạo về Hạch toán tài khoản đại dương và lượng giá dịch vụ hệ sinh thái nhằm cung cấp các khái niệm cơ bản về hạch toán tài khoản đại dương và giới thiệu các phương pháp lượng giá dịch vụ hệ sinh thái và thực tế triển khai tại Việt Nam. Ông Trần Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã đến tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Hội thảo thu hút sự quan tâm của đại diện các Sở ngành liên quan tại Quảng Ninh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bái Tử Long, và các giảng viên của trường Đại học Hạ Long. Hạch toán tài khoản đại dương là một khung thống kê để sắp xếp các dữ liệu và số liệu thống kê có liên quan, dựa trên các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Hệ thống hạch toán kinh tế môi trường (SEEA). SEEA cung cấp các tiêu chuẩn để tổng hợp dữ liệu vật lý về môi trường và liên kết dữ liệu đó với dữ liệu tiền tệ trong Hệ thống tài khoản quốc gia (SNA). Phương pháp này có thể được áp dụng không chỉ để tính toán dữ liệu về trữ lượng cá mà còn sử dụng trong tính toán các nguồn gây ô nhiễm trên đất liền và giá trị của các dịch vụ hệ sinh thái như bảo vệ bờ biển, hấp thụ carbon và giải trí.

z5530723093055 72cfba0a2ac5ec1dc1546f1202a80d9b

Việc thống nhất các số liệu thống kê về môi trường và kinh tế sẽ hỗ trợ trong việc tính toán giá trị mang lại của đại dương đối với nền kinh tế và tác động của nền kinh tế đối với hệ sinh thái đại dương, đồng thời xây dựng các chính sách để bảo tồn các giá trị của vốn tự nhiên – bảo vệ lợi ích lâu dài của đất nước.

Sau khi nghe giới thiệu tổng quan về các công cụ và phương pháp xây dựng tài khoản đại dương, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận và thực hành cách tiếp cận xây dựng các tài khoản đại dương, bao gồm (i) tài khoản hiện trạng và tài khoản chất lượng của hệ sinh thái (Ecosystem Extent and Condition Accounts); (ii) tài khoản dịch vụ cung cấp và sử dụng dịch vụ hệ sinh thái. Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về các phương pháp lượng giá dịch vụ hệ sinh thái và các khó khăn, thách thức khi áp dụng lượng giá dịch vụ hệ sinh thái trong chi trả dịch vụ môi trường.

z5530722378010 20a7884a2548e891a070c80dde9f38aa

Nhìn chung, hội thảo đã bước đầu giúp các học viên tăng cường hiểu biết về hạch toán và lượng giá tài khoản đại dương – một công cụ hữu ích trong việc xem xét lồng ghép các giá trị của dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình lập quy hoạch phát triển. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan tổ chức các khóa đào tạo tập huấn chuyên sâu về hạch toán tài khoản đại dương.

Phòng KH&HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây