Hội thảo tham vấn chuyên gia về cách tiếp cận trong đánh giá sức chịu tải của môi trường

Thứ tư - 30/12/2020 22:35
Trong khuôn khổ triển khai thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ, ngày 31/12/2020, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tổ chức Hội thảo tham vấn chuyên gia về cách tiếp cận trong đánh giá sức chịu tải của môi trường. TS. Nguyễn Trung Thắng – Phó Viện trưởng chủ trì Hội thảo. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia và các cán bộ nghiên cứu thuộc Viện tham dự.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí. Các nghiên cứu quốc tế cho thấy, khi tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm trong thời gian dài, sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng xấu. Theo báo cáo của WHO, trên thế giới mỗi năm số người chết do ô nhiễm không khí lên tới 6 triệu người. Do đó, chất lượng không khí có vị trí quan trọng trong đời sống con người. Tại Việt Nam, trong những gần đây, ô nhiễm không khí là một vấn đề nóng, khá nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu, các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay đô thị có hoạt động công nghiệp mạnh như Việt Trì (Phú Thọ), ô nhiễm bụi trong không khí có xư hướng duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt là các khu vực gần các trục giao thông chính, gây tác động không nhỏ đến sinh hoạt của người dân. Có thể thấy, ô nhiễm không khí đã và đang trở thành mối nguy cơ lớn ảnh hưởng tới phát triển bền vững của nước ta. Thời gian qua, Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong các hành động giảm thiểu khí ô nhiễm như xây dựng hệ thống văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường trong đó có các quy định về bảo vệ môi trường không khí, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến không khí,...nhưng việc quản lý và kiểm soát khí thải vẫn là một thách thức đối với Việt Nam.

Ngày 01 tháng 06 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn 2025 ban hành tại Quyết định số 985a/QĐ-TTg với mục tiêu tăng cường công tác quản lý chất lượng không khí xung quanh nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí và bảo đảm sức khỏe cộng đồng. Để đạt được mục tiêu của Kế hoạch, một trong những chương trình, nhiệm vụ ưu tiên được đặt ra là “Nghiên cứu phương pháp tính toán sức chịu tải của môi trường không khí”. Cùng với đó là yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với việc xác định sức chịu tải của môi trường không khí là rất cấp thiết. Chính vì vậy, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để đề xuất phương pháp đánh giá sức chịu tải của môi trường không khí ở nước ta và thử nghiệm cho một khu vực”.

Đề tài được thực hiện với mục tiêu lựa chọn được mô hình đánh giá sức chịu tải của môi trường không khí ở Việt Nam, xây dựng được hướng dẫn kỹ thuật đánh giá sức chịu tải của môi trường không khí ở Việt Nam, trên cơ sở đó, áp dụng thí điểm đánh giá sức chịu tải của môi trường không khí cho một khu vực bằng mô hình được lựa chọn.

Tại buổi làm việc, đại diện nhóm nghiên cứu của Viện đã cho biết về cơ bản các nội dung nghiên cứu của đề tài đã hoàn thành. Các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã chia sẻ quan điểm và đóng góp nhiều ý kiến giúp hoàn thiện nội dung nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã tiếp thu ý kiến và sẽ sớm chỉnh sửa để hoàn thiện nội dung của đề tài nhằm đạt mục tiêu đã đề ra trước đó.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây