Hội thảo Tham vấn Kế hoạch hành động giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và bao bì nhựa dùng một lần tại Co.opmart

Thứ sáu - 05/11/2021 03:53
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Quỹ Châu Á (TAF) triển khai nghiên cứu về sản phẩm nhựa dùng một lần tại các siêu thị: Nghiên cứu điển hình tại siêu thị Co.opmart Hà Nội. Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian từ 9/2020 – 11/2021 nhằm đánh giá và hỗ trợ siêu thị xây dựng kế hoạch hành động hướng tới giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần. Ngày 5/11/2021, Hội thảo Tham vấn Kế hoạch hành động giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và bao bì nhựa dùng một lần tại Co.opmart được tổ chức với sự tham gia của ISPONRE, đại diện Tổng cục Môi trường (Vụ Quản lý chất thải), Sở Công Thương Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đại diện Quỹ Châu Á, Đai diện các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại diện nhà sản xuất: PRO Việt Nam; Hiệp hội Bán lẻ, Hiệp hội Nhựa, đại diện các tổ chức quốc tế: IUCN, WWF, IDH, WB, Zero Waste Alliance, các đơn vị truyền thông. Hội thảo do Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng chủ trì.
IMG 2215
IMG 2215

Rác thải nhựa (RTN) được xem là một vấn đề toàn cầu và Việt Nam cũng được liệt vào một trong các quốc gia có lượng RTN lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), trung bình mỗi hộ gia đình sử dụng và thải bỏ 4 túi ni-lông/ngày (giả sử 1 túi/người/ngày). Nếu như vậy, khoảng 30 tỷ túi ni-lông được sử dụng và thải bỏ mỗi năm tại Việt Nam (86 triệu người x 1 túi ni-lông/người/ngày x 365 ngày = 31,4 tỉ túi), trong đó chỉ 17% được tái chế và tái sử dụng, phần còn lại được thải bỏ ngay sau khi sử dụng một lần.

IMG 2215

Trong những năm qua, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối tiêu dùng đều sử dụng các loại túi ni-lông khó phân hủy để phục vụ nhu cầu của khách hàng; tình trạng các sản phẩm bao gói thực phẩm khó phân hủy được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng, các hộ kinh doanh trong chợ đang ngày càng phổ biến. Đặc biệt, dịch COVID-19 càng làm gia tăng nhu cầu túi sử dụng một lần.

Mục tiêu của Hội thảo là chia sẻ kết quả đánh giá hiện trạng sử dụng túi ni-lông dùng một lần tại siêu thị; thảo luận về các khó khăn thách thức trong giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và bao bì nhựa dùng một lần tại siêu thị; các giải pháp thay thế và lộ trình thực hiện giảm thiểu túi ni-lông và bao bì nhựa dùng một lần tại siêu thị; trao đổi về cơ hội hợp tác giữa các siêu thị trên địa bàn thành phố trong việc chung tay giảm thiểu túi nilon sử dụng một lần.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về khó khăn, thách thức trong giảm thiểu sử dụng túi ni-lông tại siêu thị, các giải pháp giảm thiểu túi ni-lông trong siêu thị; lộ trình thực hiện giảm túi ni-lông tại siêu thị.

Screenshot (6)

 

An Bình

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây