Hội thảo tham vấn “Tiêu chí môi trường đối với các dự án được cấp tín dụng xanh và phát hành trái phiếu xanh”

Thứ tư - 27/04/2022 09:15
Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ được giao về việc xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy định về tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng, phát hành trái phiếu xanh, ngày 27/04/2022, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển của Cộng Hòa Liên bang Đức (GIZ) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn “Tiêu chí môi trường đối với các dự án được cấp tín dụng xanh và phát hành trái phiếu xanh”. Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức và các chuyên gia, nhà nghiên cứu liên quan. Ngoài ra, Hội thảo diễn ra dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng Zoom.
Hội thảo tham vấn “Tiêu chí môi trường đối với các dự án được cấp tín dụng xanh và phát hành trái phiếu xanh”

Phát triển thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh đang là xu hướng nổi lên mạnh mẽ ở phạm vi toàn cầu, với sự tham gia ngày càng nhiều các quốc gia phát triển cũng như tổ chức tài chính quốc tế lớn. Tín dụng xanh cũng như giống như các loại tín dụng khác nhưng được ưu tiên cho các hoạt động kinh tế đáp ứng các tiêu chí về sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Theo đó, tín dụng xanh được hiểu là việc các tổ chức tín dụng cho vay đối với các nhu cầu tiêu dùng, đầu tư, sản xuất kinh doanh mang lại lợi ích về môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái, đa dạng sinh học chung. Trái phiếu xanh cũng là công cụ nợ nhưng được phát hành trên thị trường chứng khoán để huy động tài trợ, cho vay từ khu vực tư nhân nhằm mở rộng quy mô và hiện thực hóa các kế hoạch về đối phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh quốc gia. Trái phiếu xanh được xem là công cụ thúc đẩy phát triển, đầu tư vào các hoạt động bảo vệ môi trường của doanh nghiệp để đầu tư vào các dự án có mục đích bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích môi trường, khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, phát triển năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính.

Thời gian qua, Cộng Hòa Liên bang Đức (GIZ), các chuyên gia trong và ngoài nước đã hỗ trợ Viện hoàn thiện các quy định về tín dụng xanh, trái phiếu xanh trong Luật Bảo vệ môi trường 2020, đặc biệt là quy định về lộ trình, cơ chế khuyến khích cấp tín dụng xanh; hướng dẫn phát hành trái phiếu xanh trong Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 qui định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020. Đây chính là cơ sở quan trọng để Viện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong quá trình triển khai các quy định về tín dụng xanh, trái phiếu xanh.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cho biết, dự thảo danh mục phân loại xanh, dự thảo danh mục phân loại xanh, dự thảo tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh đã được hoàn thiện. Nhằm hỗ trợ các cơ quan nhà nước các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng, các ngân hàng trong quá trình xác nhận các loại hình dự án hoặc hạng mục của dự án mang lại lợi ích về môi trường, bộ tiêu chí môi trường và quy trình xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh được xây dựng sẽ là công cụ hữu ích giúp sang lọc, phân loại các hoạt động bảo vệ môi trường và các dự án đầu tư mang lại lợi ích môi trường được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường, đem lại những giá trị to lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam hướng đến một nền kinh tế các – bon thấp, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.

Ông Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Là cơ quan được Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì phối hợp với các bên liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh. Để thực hiện nhiệm vụ, Tổ soạn thảo đã phối hợp cùng tổ chức GIZ, các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã nỗ lực không ngừng và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhưng rất có ý nghĩa trong bối cảnh thực hiện mục tiêu phát triển mới, phát triển xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn và đặc biệt để góp phần tháo gỡ rào cản nhằm huy động vốn từ thị trường trong bối cảnh thực hiện cam kết tại COP26, Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Dennis Quennet - Cố vấn trưởng/Giám đốc Chương trình Cải cách Kinh tế Vĩ mô/Tăng trưởng xanh, GIZ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, nhóm thực hiện nhiệm vụ đã trình bày kết quả đạt được trong thời qua, đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận, đưa ra các sang kiến cải thiện, đồng thời tham vấn ý kiến, nhận xét…Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích giúp nhóm thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện các nội dung công việc đã thực hiện và tiến tới xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy định về tiêu chí môi trường đối với các dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo: 

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây