Hội thảo tham vấn ý kiến đối với dự thảo báo cáo đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm - 28/07/2022 05:39
Trong khuôn khổ nhiệm vụ đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngày 28/07/2022, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến đối với dự thảo báo cáo đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Viện trưởng – Nguyễn Trung Thắng đã chủ trì buổi Hội thảo. Ngoài ra, Hội thảo có sự tham dự của đại diện các bộ, ban ngành, viện nghiên cứu, các chuyên gia có liên quan.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối, phối hơp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện QHTTQG. Theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường (BVMT) 2022, QHTTQG là đối tượng phải lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC). Cùng với đó, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị tư vấn thực hiện ĐMC đối với QHTTQG theo quy định của luật BVMT và Luật Quy hoạch 2017. 

Ông Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Quy hoạch tổng thể quốc gia (QHTTQG) cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 là quy hoạch đầu tiên được lập theo phương thức tích hợp, chưa có tiền lệ QHTTQG sẽ cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021 – 2030 nhằm bố trí không gian phát triển quốc gia một cách hợp lý dựa trên tiềm năng thế mạnh của đất nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Tại Hội thảo, đại diện Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, QHTTQG là quy hoạch cấp quốc gia, mang tính chiến lược theo hướng phân vùng và liên kết vùng của lãnh thổ bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời; hệ thống đô thị và nông thôn; kết cấu hạ tầng; sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế. Nội dung QHTTQG xác định việc phân bố và tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường có tầm quan trọng cấp quốc gia, quốc tế và có tính liên vùng mang tính chiến lược trên lãnh thổ bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, TS – Hoàng Hồng Hạnh, đại diện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường trình bày Báo cáo ĐMC QHTTQG thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. “Phạm vi thực hiện ĐMC bao gồm: (1) phạm vi về không gian được xác định là những vùng lãnh thổ có khả năng chịu tác động tiêu cực và tích cực do thực hiện quy hoạch, là khu vực được nghiên cứu lập quy hoạch là toàn bộ lãnh thổ Việt Nam; (2) phạm vi thời gian là thông tin, số liệu hiện trạng KTXH và môi trường: chủ yếu là thời gian 5-6 năm trở lại đây và thời gian dự báo xu thế tác động, đề xuất giải pháp: đến 2030, có tính đến 2050. QHTTQG sẽ tạo ra nguồn lực cho công tác BVMT khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào cuối năm 2030.”, bà Hoàng Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Bà Hoàng Hồng Hạnh - đại diện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường trình bày Báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu các nội dung về QHTTQG và báo cáo ĐMC QHTTQG thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những ý kiến đóng góp, thảo luận về kết quả thực hiện công việc qua đó giúp nhóm thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện các nội dung công việc đã thực hiện.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo
IMG 8175 (2)
Toàn cảnh Hội thảo

Ngọc Anh

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây