Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Sống Mới với Cũ”

Thứ sáu - 17/06/2022 05:20
Ngày 17/06/2022, tại Vincom Mega Mall Royal City, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) và mạng lưới Kinh tế tuần hoàn (CE Hub) phối hợp cùng Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Chợ Tốt tổ chức triển lãm “Sống Mới với Cũ” để truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng. Viện trưởng Nguyễn Đình Thọ đã phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm.
Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Sống Mới với Cũ”

“Sống Mới với Cũ” được lấy cảm hứng từ những món đồ cũ đã qua sử dụng, được chế tạo lại trở thành những món đồ mới, hữu ích trong cuộc sống thường ngày. Qua đó, người dùng có những trải nghiệm mới về việc mua sắm, hòa mình vào thế giới đồ cũ để trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Triển lãm mong muốn mang đến cho người xem một góc nhìn mới về cách chúng ta có thể tận dụng đồ cũ, kéo dài thời gian sử dụng chúng, hay biến thành những công cụ mới để giúp chúng hồi sinh trở thành những vật dụng có ích cho cuộc sống, góp phần hạn chế lượng rác thải phát sinh và tiết kiệm tài nguyên cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung – Đây là nguyên tắc và nội dung quan trọng của nền Kinh tế tuần hoàn. 

Chia sẻ về dự án, chị Hoàng Thị Minh Ngọc - Giám đốc Tăng Trưởng và Chiến Lược Chợ Tốt cho biết: “Mỗi năm, cùng với hàng triệu người tích cực mua bán đồ cũ, Chợ Tốt cùng đã giúp vô số món đồ được mua bán tái sử dụng, giúp giảm gánh nặng tài chính cho cuộc sống nhiều người, đồng thời giúp giảm thiểu hàng trăm ngàn tấn CO2 thải ra ngoài môi trường nhờ hạn chế việc khai thác sản xuất mới. Trong gần 10 năm qua, Chợ Tốt luôn nỗ lực đầu tư về sản phẩm và đội ngũ để xây dựng trải nghiệm mua bán đồ cũ an toàn, thuận tiện, giúp đồ cũ trở thành lựa chọn ưu tiên trong các quyết định mua bán của người Việt Nam. Với triển lãm “Sống Mới Với Cũ”, chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về mua bán đồ đã qua sử dụng để hướng đến tiêu dùng bền vững.”

Trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, Chợ Tốt hợp tác cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) cùng xây dựng sáng kiến “Chợ Tốt hướng vê Kinh Tế Tuần Hoàn”. Thông qua đó, chương trình hợp tác sẽ thực hiện những sáng kiến nhằm truyển cảm hứng để mỗi người Việt cùng nhận thức và hành động để chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.

Đại diện Chợ Tốt phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) chia sẻ: “Với vai trò là cầu nối giữa chính sách và thực tiễn, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường cam kết cùng các đối tác khác như Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Cổng thông tin về Kinh tế tuần hoàn (CE Hub) sẽ đồng hành cùng Chợ Tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, nâng cao nhận thức về giá trị sử dụng và giá trị môi trường của các sản phẩm đã qua sử dụng nhằm hiện thực hóa định hướng, tầm nhìn và mục tiêu chính sách mà Đảng và Nhà nước về phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và mục tiêu giảm phát thải về “0” vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) tại Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021”.

Ông Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

“Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng của các quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, suy thoái và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế trong đó đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường. Chúng tôi vui mừng ủng hộ và đồng hành cùng Chợ Tốt với triển lãm “Sống mới với cũ” và sáng kiến “Chợ Tốt hướng về Kinh Tế Tuần Hoàn”. Đây là một trong những hành động thiết thực thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.”, ông Hoàng Thành Vĩnh – Cán bộ quản lý chương trình hóa chất, chất thải và kinh tế tuần hoàn, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) cho biết.

Thay vì "Có mới nới cũ", các bạn trẻ có thể tích cực mua bán đồ cũ và theo đuổi phong cách “Sống Mới Với Cũ", tiết kiệm chi phí để trải nghiệm nhiều hơn, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho nhiều người khác, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và hướng Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Để lan tỏa niềm cảm hứng “Sống Mới Với Cũ”, những nghệ sĩ đã trao quyền cho những món đồ cũ, thông qua nghệ thuật sắp đặt, những món đồ này có thể tự nói lên những thông điệp tích cực về tiêu dùng bền vững đến những bạn trẻ.

Triển lãm mở cửa tự do từ 10:00 – 21:00, từ 17 – 19/06/2022, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngọc Anh – An Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây