Ngày Cỏ biển Thế giới 1 tháng 3

Thứ năm - 02/03/2023 22:11
(Theo un.org) Vào tháng 5 năm 2022, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết tuyên bố ngày 1 tháng 3 là Ngày Cỏ biển Thế giới. Nghị quyết nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải nâng cao nhận thức ở tất cả các cấp, thúc đẩy và tạo điều kiện cho các hành động bảo tồn cỏ biển nhằm đóng góp cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng, lưu ý rằng việc tăng cường các dịch vụ và chức năng của hệ sinh thái là rất quan trọng để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).
Ngày Cỏ biển Thế giới 1 tháng 3

Tại sao cỏ biển lại quan trọng

Cỏ biển là loài thực vật có hoa ở biển được tìm thấy tại vùng nước nông của nhiều nơi trên thế giới, từ vùng nhiệt đới đến vòng Cực Bắc. Chúng tạo thành những đồng cỏ rộng lớn dưới nước, tạo ra môi trường sống phức hợp, năng suất cao và đa dạng sinh học.

Chỉ chiếm 0,1% diện tích đáy đại dương, những đồng cỏ biển này cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho hàng nghìn loài cá, cá ngựa, rùa... và duy trì một số nghề cá lớn nhất thế giới. Chúng cải thiện chất lượng nước bằng cách lọc, tuần hoàn và lưu trữ chất dinh dưỡng và chất gây ô nhiễm, giảm ô nhiễm trong hải sản. Các bể hấp thụ các-bon hiệu quả cao, chúng có thể lưu trữ tới 18% lượng các-bon trong đại dương của thế giới, khiến chúng trở thành một giải pháp vững chãi dựa trên tự nhiên để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu. Bởi vì chúng làm đệm cho quá trình axit hóa đại dương, chúng góp phần vào khả năng phục hồi của các loài và hệ sinh thái dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như các rạn san hô. Và đối với người dân ven biển, chúng đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên dọc theo bờ biển bằng cách giảm năng lượng sóng, bảo vệ người dân khỏi nguy cơ lũ lụt và bão đang ngày càng gia tăng.

Một tài nguyên đang gặp nguy hiểm

Mặc dù đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững cũng như giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, thành phần cốt lõi của đa dạng sinh học biển này đang gặp nguy hiểm và chỉ khoảng một phần tư tổng số đồng cỏ nằm trong các khu bảo tồn biển.

Cỏ biển đã suy giảm trên toàn cầu kể từ những năm 1930, với điều tra dân số gần đây nhất ước tính rằng 7% môi trường sống biển quan trọng này đang bị mất đi trên toàn thế giới mỗi năm. Gần đây, người ta đã lưu ý rằng 21% các loài cỏ biển được phân loại là các loài Gần bị đe dọa, Dễ bị tổn thương và Có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Áp lực kết hợp của phát triển ven biển, ô nhiễm, bao gồm dòng chảy từ đất liền, biến đổi khí hậu, nạo vét và các hoạt động đánh cá và chèo thuyền không theo quy định là những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy thoái của cỏ biển và các hệ sinh thái liên quan.

Hành động bảo vệ

Bất chấp xu hướng mất cỏ biển chung trên toàn cầu, một số khu vực đã cho thấy sự suy giảm nhẹ hoặc sự phục hồi đáng kể của cỏ biển. Những phục hồi này thường có thể là do sự can thiệp của con người làm giảm tác động của các yếu tố gây căng thẳng do con người gây ra.

Cỏ biển rất quan trọng đối với cuộc sống dưới nước, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho con người trên đất liền. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chúng đối với sự thịnh vượng của cộng đồng, cho dù thông qua an ninh lương thực từ nghề cá, cải thiện chất lượng nước được lọc bởi cỏ biển, bảo vệ bờ biển khỏi xói mòn, bão và lũ lụt hay hấp thụ và lưu trữ các-bon sẽ thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu để bảo tồn, quản lý và khôi phục các hệ sinh thái này tốt hơn.

Cuối cùng, việc bảo vệ và phục hồi các đồng cỏ biển sẽ giúp các quốc gia đạt được nhiều mục tiêu kinh tế, xã hội và dinh dưỡng, phù hợp và được hỗ trợ bởi các chính sách được thực hiện ở cấp quốc gia, khu vực hoặc toàn cầu. Ví dụ:

- Lợi ích từ việc bảo tồn và khôi phục đồng cỏ biển cũng có thể giúp các quốc gia đạt được 26 mục tiêu và chỉ tiêu liên quan đến 10 Mục tiêu Phát triển Bền vững.

- Với khả năng lưu trữ và cô lập các-bon của các hệ sinh thái cỏ biển, việc đưa chúng vào các khoản đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) có thể giúp các quốc gia đạt được các mục tiêu theo Thỏa thuận Paris và Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC).

- Việc đưa hệ sinh thái cỏ biển vào khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 và Công ước Đa dạng sinh học (CBD) cũng rất quan trọng để bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái biển và đa dạng sinh học.

- Phục hồi cỏ biển cũng tạo cơ hội cho các quốc gia đạt được các cam kết trong Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc.

Việc bao gồm hoạt động quản lý, bảo tồn và phục hồi cỏ biển nên là một thành phần quan trọng của các chiến lược kinh tế xanh bền vững trong tương lai. Các dự án đã được tiến hành ở nhiều quốc gia khác nhau và thậm chí một số dự án đã được chọn là sáng kiến hàng đầu về Phục hồi Thế giới. Được chọn là ví dụ điển hình nhất về phục hồi hệ sinh thái quy mô lớn và dài hạn, các dự án này thể hiện 10 nguyên tắc phục hồi trong Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc.

Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Dịch vụ tài nguyên và môi trường 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây