Ngày Khí tượng Thế giới 23 tháng 3 năm 2023 - Tương lai của thời tiết, khí hậu và nước qua các thế hệ

Chủ nhật - 19/03/2023 22:51
(Theo WMO) - Ngày Khí tượng Thế giới 23 tháng 3 năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), càng làm nổi bật những thành tựu từ quá khứ, tiến bộ hiện nay và tiềm năng trong tương lai - từ điện báo và dự báo hàng hải vào cuối thế kỷ 19 cho đến những siêu máy tính và công nghệ vũ trụ.
Ngày Khí tượng Thế giới 23 tháng 3 năm 2023 - Tương lai của thời tiết, khí hậu và nước qua các thế hệ

        Chúng ta sống trên một hành tinh kết nối với nhau, cùng chia sẻ một Trái đất, với bầu khí quyển và đại dương chung. Thời tiết, khí hậu và vòng tuần hoàn nước không phân biệt ranh giới quốc gia hay thể chế chính trị. Hợp tác quốc tế là điều cần thiết. Quan điểm này đã thúc đẩy hoạt động của cộng đồng khí tượng thế giới kể từ năm 1873 và sẽ định hướng áp dụng thành tựu khoa học trong các dịch vụ xã hội dành cho nhiều thế hệ hiện tại và trong cả tương lai.

Trong suốt thời gian này, các Cơ quan Khí tượng và Thủy văn Quốc gia đã làm việc đêm ngày để thu thập và chuẩn hóa dữ liệu làm cơ sở cho các dự báo thời tiết mà hiện đang được coi là dễ dàng có được. Lịch sử trao đổi dữ liệu của WMO là một câu chuyện đáng chú ý về tầm nhìn khoa học, sự phát triển công nghệ và trên hết là một hệ thống hợp tác toàn cầu vì mục tiêu phục vụ xã hội.

Lễ kỷ niệm cũng là một lời nhắc nhở về sự thay đổi khí hậu của Trái đất. Tổ chức Khí tượng Quốc tế - tiền thân của WMO - được thành lập vào năm 1873 trong thời kỳ Trái đất bắt đầu bị ô nhiễm do con người và các hoạt động công nghiệp gây ra.

Do khí nhà kính giữ nhiệt, nhiệt độ trung bình toàn cầu ngày nay cao hơn 1°C so với 150 năm trước. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, đại dương ấm hơn và có mức độ axit cao hơn, mực nước biển dâng lên và các sông băng cũng như băng đang tan chảy. Tốc độ thay đổi đang gia tăng. Ngay lúc này, chúng ta cần hành động khẩn cấp để cắt giảm lượng khí thải và đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể tồn tại và phát triển trên hành tinh này.

Tin tốt là những tiến bộ khoa học và công nghệ nhanh chóng đã cải thiện đáng kể độ chính xác của dự báo thời tiết và cảnh báo sớm để đảm bảo an toàn cho con người. Dữ liệu lớn đang được trao đổi tự do hơn bao giờ hết giữa một cộng đồng rộng lớn chưa từng có và có các công cụ mới bao gồm công nghệ học máy và trí tuệ nhân tạo. Đã có những tiến bộ vượt bậc trong quan trắc, mô phỏng và dự báo khí hậu toàn cầu nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Thời tiết, khí hậu và vòng tuần hoàn nước của chúng ta trong tương lai đã và đang biến đổi so với trước đây. Các cơ quan thời tiết, khí hậu và thủy văn sẽ giúp chúng ta giải quyết những thách thức liên quan và nắm bắt các cơ hội để gìn giữ cuộc sống bền vững cho nhân loại trên Trái đất.

Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Dịch vụ tài nguyên và môi trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây