Nghiệm thu cấp Bộ đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn đề xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam”

Thứ năm - 16/12/2021 04:45
Ngày 16/12/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tham dự họp nghiệm thu cấp Bộ đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn để xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam” do ThS. Nguyễn Thị Thu Hà (Ban Môi trường và Phát triển bền vững thuộc Viện) chủ nhiệm. Buổi nghiệm thu đã tiến hành dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của các thành viên Hội đồng và thành viên nhóm nghiên cứu.
Nghiệm thu cấp Bộ đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn đề xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam”

Chủ nhiệm đề tài – ThS. Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, sản phẩm nhựa sử dụng một lần là sản phẩm có thành phần nhựa được thiết kế và đưa ra thị trường với chủ đích để sử dụng một lần trước khi thải bỏ ra môi trường; sản phẩm sau sử dụng không có khả năng tái sử dụng, tái chế, hoặc có giá trị tái chế thấp (Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT năm 2020). Bao bì nhựa khó phân hủy sinh học là bao bì có thành phần chính là polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ như nhựa Polyme Etylen (PE), Polypropylen (PP), Polyme Styren (PS), Polyme Vinyl Clorua (PVC), Polyethylene Terephthalate (PET) và thường khó phân hủy, lâu phân hủy trong môi trường thải bỏ (môi trường nước, môi trường đất hoặc tại bãi chôn lấp chất thải rắn) (Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT năm 2020).

Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu: (1) Cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế về loại bỏ chất thải nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; (2) Xây dựng Dự án về phương thức và lộ trình loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy; (3) Xây dựng Dự án xử lý rác thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trên biển.

Hội đồng nhận xét đánh giá cao ý nghĩa khoa học và tính cấp thiết của đề tài, bố cục và nội dung tài liệu,... Đồng thời các thành viên Hội đồng yêu cầu chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện đề tài trong thời gian tới.

 Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây