Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn để xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam”

Thứ năm - 28/10/2021 12:01
Ngày 28/10/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn để xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam” do ThS. Nguyễn Thị Thu Hà (Ban Môi trường và Phát triển bền vững) làm chủ nhiệm. Phó Viện trưởng – TS. Mai Thanh Dung đã làm Chủ tịch Hội đồng.
Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn để xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam”

Theo Khoản 4, Điều 3 của Luật Thuế bảo vệ môi trường (2010), túi ni lông khó phân hủy là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ nhựa đơn HDPE (High Density PolyEthylen resin). Bên cạnh đó, theo cách hiểu của nhóm nghiên cứu thì sản phẩm nhựa sử dụng một lần có bao gồm túi ni lông khó phân hủy loại mỏng nhỏ hơn 0.03 mm chỉ sử dụng một lần. Những năm gần đây, lượng rác thải nhựa tăng lên không ngừng cùng với nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa. Phần lớn sản phẩm nhựa mà con người đang sử dụng là nhựa dùng một lần sau đó thải bỏ và túi ni lông khó phân hủy. Do thời gian phân hủy quá chậm trong khi đó thời gian sử dụng lại ngắn, khả năng lưu giữ các thành phần độc hại nên rác thải nhựa có thể gây ra tác động xấu đối với môi trường và sức khỏe con người. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm đất, nước và đại dương. Vì vậy vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề nóng không chỉ trên đất liên mà còn ở trên biển.

Mặc dù, chất thải phát sinh từ sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy đang ngày càng cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, cho đến nay các nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn rất hạn chế soi với nhiều vấn đề môi trường khác. Vì vây, việc thực hiện đề tài “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn để xác định lộ trình và đề xuất giải pháp loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy phục vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam” là cần thiết. Mục tiêu của đề tài nhằm cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế về loại bỏ chất thải nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; xây dựng dự án về phương thức và lộ trình loại bỏ chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy bằng sản phẩm thay thế là bao bì thân thiện môi trường và xây dựng dự án xử lý rác thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trên biển.

Tại buổi nghiệm thu, chủ nhiệm đề tài ThS. Nguyễn Thị Thu Hà đã trình bày nội dung nghiên cứu của đề tài bao gồm: (1) Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế về loại bỏ chất thải nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy; (2) Đáng giá thực trạng sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; (3) Đánh giá thực trạng ô nhiễm chất thải nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trên đất liền, trên biển và hải đảo; (4) Đảnh giá thực trạng quản lý chất thải nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trên đất liền, trên biển và hải đảo.

Đề tài đã nhận được sự đồng tình của các thành viên Hội đồng nghiệm thu. Các thành viên Hội đồng và chuyên gia đã có những ý kiến đóng góp đối với chủ nhiệm đề tài, mong muốn chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa để đề tài hoàn thiện hơn trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây