Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ sáu - 09/12/2022 05:21
Ngày 09/12/2022, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức tổng kết, báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế là đơn vị trực thuộc Viện, có chức năng tham mưu, giúp Viện trưởng quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Viện. Đến dự có Lãnh đạo Viện, đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện cùng toàn thể cán bộ phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (KH&HTQT).

Đại diện phòng, Trưởng phòng KH&HTQT – TS. Kim Thị Thúy Ngọc trình bày Báo cáo Tổng kết công tác năm 2022 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tính đến ngày 29 tháng 11 năm 2022, Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (KH&HTQT) có tổng 08 cán bộ, bao gồm: 01 Trưởng phòng, 01 Phó Trưởng phòng và 06 chuyên viên. Cơ cấu theo trình độ của Phòng bao gồm 01 tiến sỹ, 06 thạc sỹ và 01 cử nhân. Các cán bộ của Phòng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt, sử dụng thành thạo Ngoại ngữ và Tin học, đáp ứng được yêu cầu công việc.

z3952624685926 a3e69502c48cdd063540027a1ef0214a
Bà Kim Thị Thúy Ngọc - Trưởng phòng KH&HTQT trình bày báo cáo tại buổi tổng kết

Trong năm 2022, dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện, phòng đã thực hiện tốt các công việc được giao. Công tác quản lý khoa học và hợp tác quốc tế của Phòng đã bám sát yêu cầu và nhiệm vụ được giao. Đồng thời, các nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, các dự án hợp tác quốc tế đã tập trung theo các định hướng nghiên cứu của Viện. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các dự án hợp tác quốc tế về cơ bản đã làm cơ sở định hướng cho công tác xây dựng chiến lược, chính sách, văn bản pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Các hoạt động phối hợp với các đơn vị quản lý về khoa học và công nghệ, kế hoạch – tài chính được thực hiện nhịp nhàng, có hiệu quả và kịp thời. Trong đó, một trong các hoạt động nổi bật, chuyển biến mới năm 2022 là sự phối hợp giữa Vụ Khoa học và Công nghệ và Viện thúc đẩy tiến bộ của các đề tài nhằm kịp thời bàn giao các sản phẩm, thông qua các kết quả nghiên cứu đề tài có kiến nghị phù hợp phục vụ cho quá trình xây dựng chính sách, pháp luật phục vụ công tác quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, Phòng đã chủ động tìm kiếm và ký kết hợp đồng nghiên cứu với các đơn vị khác; tổ chức các Hội thảo, Hội nghị, Hội thảo khoa học khác trong và ngoài nước (theo hình thức trực tuyến). Bên cạnh đó, nối tiếp các chương trình đã có từ trước, trong năm 2022, hoạt động hợp tác quốc tế vẫn luôn được chú trọng và ưu tiên mở rộng. Phòng tiếp tục hỗ trợ Viện triển khai và mở rộng các thỏa thuận hợp tác (MOU) với các đối tác quốc tế như Viện Hanns Seidel (HSF), Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI), Đại học Griffith, Ốt-xtray-li-a, Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES), Nhật Bản, Hiệp hội Đánh giá môi trường Nhật Bản (JEAS), Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (PE). Việc ký kết và triển khai các thỏa thuận hợp tác đã góp phần tích cực, giúp công tác nghiên cứu về chiến lược, chính sách biến đổi khí hậu, tài nguyên và môi trường của Viện trở nên toàn diện hơn.

z3952625008880 14fd612466ff9dfd44b8c633333196cb

Bên cạnh những ưu điểm, trong hoạt động năm 2022, Phòng KH&HTQT vẫn tồn tại một số hạn chế, đó là: trong bối cảnh mới về hợp tác quốc tế, việc huy động nguồn lực về hợp tác quốc tế là tương đối khó trong thời gian tới. Các hoạt động về hợp tác quốc tế chủ yếu đang ở quy mô nhỏ và chưa có các dự án hợp tác quốc tế quy mô lớn; các chuyên gia nước ngoài đã có những đóng góp nhất định cho Viện. Tuy nhiên, hiện nay, Viện chưa huy động được chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Viện.

Kết thúc buổi tổng kết, đại diện Lãnh đạo Viện ghi nhận sự nỗ lực của tập thể phòng KH&HTQT và đưa ra các nhận xét, ý kiến chỉ đạo đối với từng nhiệm vụ của phòng trong năm 2023. Lãnh đạo Viện mong muốn Phòng tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, bên cạnh đó, củng cố, nâng cao năng lực hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây