Tăng cường hợp tác kỹ thuật hướng tới phát triển bền vững về môi trường ở Châu Á và Thái Bình Dương

Thứ tư - 20/10/2021 23:50
​​​​​​​Ngày 21/10/2021, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Chuyên gia Công nghệ Môi trường lần thứ 12 về “Tăng cường hợp tác kỹ thuật hướng tới phát triển bền vững về môi trường ở Châu Á và Thái Bình Dương”. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường đã trình bày về “Rủi ro khí hậu ở đồng bằng sông Mekong, Việt Nam”.
Tăng cường hợp tác kỹ thuật hướng tới phát triển bền vững về môi trường ở Châu Á và Thái Bình Dương

Đồng bằng sông Cửu Long nằm ở khu vực phía Nam của Việt Nam. Đây là khu vực sản xuất nông sản và thủy sản lớn nhất Việt Nam. Lực lượng lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng 10,3 triệu người (chiếm khoảng 20% trong tổng số 54,5 triệu lao động cả nước), chiếm hơn 13% GDP quốc gia chỉ tính riêng cho ngành thủy sản. Đồng bằng sông Cửu Long hiện có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 11% GDP. Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu 2020 xếp Việt Nam là quốc gia thứ sáu trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan trong giai đoạn 1999-2018. Theo ước tính, vào năm 2050, GDP thực tế sẽ mất 1-3% do tác động của biến đổi khí hậu (Dự đoán này được đưa ra trước khi đại dịch Covid-19 lan rộng. Tình hình hiện tại có thể còn tồi tệ hơn).

the
hực hiện nhiều giải pháp đột phá hơn nữa đưa vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững

Theo ông Thọ, việc thiếu một cách tiếp cận tổng hợp để quản lý, sử dụng và bảo vệ bền vững vùng ven biển và các lợi ích kinh tế trong kinh tế và phát triển đã dẫn đến việc sử dụng không bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đe dọa chức năng phòng hộ của đai rừng ngập mặn. Đối phó với những thách thức ở Đồng bằng sông Cửu Long liên quan đến việc thiếu nhận thức và năng lực đối với tác động của biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên nước và xói mòn bờ biển. Dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long” được xây dựng để giải quyết những vấn đề nêu trên. Dự án được tài trợ với số tiền 6.345.292 USD được thực hiện trong 4 năm, bắt đầu từ năm 2021 bởi Quỹ Thích ứng thông qua đại diện là UN-Habitat (văn phòng Việt Nam). Đối tác thực hiện của chính phủ là Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE). Khoản đóng góp khác cho dự án của Bộ TNMT là 105.846 USD. Dự án này nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường, kinh tế và xã hội tại 3 xã của tỉnh Trà Vinh và tỉnh Bạc Liêu.

Mục tiêu của Dự án là nâng cao năng lực thể chế và cộng đồng hướng tới phát triển khu định cư sinh thái cho con người để hỗ trợ tăng cường các hành động ứng phó với khí hậu của địa phương; Kế hoạch hành động và phát triển chiến lược để định cư sinh thái cho con người, và tích hợp vào quy hoạch và chính sách với cách tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng; Cơ sở hạ tầng bảo vệ quy mô nhỏ được xây dựng bền vững; Nâng cao Nhận thức và Quản lý Kiến thức.

An Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây