Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức làm việc với lãnh đạo Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam: Bàn giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch 2009

Thứ hai - 28/07/2008 14:40
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tại Hà Nội chiều 28/7 về kế hoạch năm 2009, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức đề nghị việc chuẩn bị kế hoạch và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009 của Cục cần "gút" lại những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo.

 Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức (phải)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức (phải) làm việc với lãnh đạo Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Ảnh: Đ.G

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tại Hà Nội chiều 28/7 về kế hoạch năm 2009, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức đề nghị việc chuẩn bị kế hoạch và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009 của Cục cần "gút" lại những nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo.

Cụ thể, liên quan đến các nhiệm vụ trong Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản (Quyết định 116/2007/QĐ-TTg), Cục cần phối hợp với Vụ Kế hoạch và Vụ Khoa học - Công nghệ giải trình tiến độ thực hiện, sự cần thiết đầu tư vốn để hoàn thành theo kế hoạch Thủ tướng đã giao.

"Đối với Đề án Điều tra đánh giá sa khoáng titan-zircon trong tầng cát đỏ ở Bình Thuận và Bắc Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như Đề án Thăm dò urani vùng Nông Sơn (Quảng Nam), đây là những đề án lớn Thủ tướng đã có ý kiến. Cục đã trình dự án lên Bộ. Giao Vụ Kế hoạch cùng các Vụ liên quan khẩn trương xem xét để có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức nói.

Về xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần làm việc với Vụ Kế hoạch để bàn và triển khai cụ thể. Về tăng cường năng lực điều tra cơ bản, cần quan tâm đầu tư vốn để có đủ điều kiện năng lực thi công các đề án lớn nói trên. Vụ Kế hoạch chủ trì xem xét các đề xuất của Cục và không đầu tư mua sắm thiết bị lẻ như những năm trước đây.

Trong xây dựng kế hoạch năm 2009, báo cáo trước đó, lãnh đạo Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đề nghị, đối với hai dự án theo Chương trình mục tiêu của Chính phủ, là dự án Điều tra đánh giá sa khoáng titan-zircon trong tầng cát đỏ và dự án Thăm dò urani nói trên, cần cân đối đủ vốn theo nhu cầu dự án mới có thể đảm bảo đúng tiến độ Thủ tướng yêu cầu. Với các nhiệm vụ thuộc Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản (Quyết định 116/2007/QĐ-TTg), tiến độ cấp vốn cũng cần đẩy nhanh hơn hiện nay. Đề nghị Bộ TN&MT tạo điều kiện để hai Trung tâm thành lập mới của Cục, là Trung tâm Kiểm định và Công nghệ, Trung tâm Quy hoạch và Kinh tế địa chất, triển khai tốt các  nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày, làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng nội dung xây dựng kế hoạch năm 2009, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức chỉ đạo: Tổng cục cần tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể của hai đề án - "Đề án tổng thể về Điều tra cơ bản và Quản lý TN&MT biển đến 2010, tầm nhìn đến năm 2020" (Đề án 47) và "Đề án Hợp tác quốc tế về biển đến 2020" - đã được Chính phủ phê duyệt.

Về đầu tư trang thiết bị công nghệ cho công tác điều tra cơ bản TN&MT biển, cần khẩn trương hiện đại hóa và tăng cường năng lực, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu về cơ sở dữ liệu của hệ thống biển, đảo. Phải triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2009 để đảm bảo năm 2010, Nhà nước có sản phẩm điều tra cơ bản, có dữ liệu cơ bản về hệ thống biển đảo. Về xây dựng cơ bản, cần sớm xây dựng Đề án tổng thể tăng cường năng lực quản lý Nhà nước về môi trường và tài nguyên biển cho Tổng cục Biển và Hải đảo

Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức lưu ý, cần rà soát lại kế hoạch nhiệm vụ để Tổng cục Biển và Hải đảo có sự phối hợp đồng bộ với các đơn vị thuộc Bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ chung. "Chẳng hạn, trong triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, Tổng cục cần chủ động tính toán phối hợp tốt với Viện Chiến lược chính sách TN&MT, thực thi có sản phẩm tốt", Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức nói.

Thu Phương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây