Triển lãm truyền thông “Sông kể chuyện nhựa”

Thứ ba - 15/02/2022 11:07
Từ ngày 15/02/2022 đến ngày 15/03/2022, tại Viện Goethe, 56 – 58 – 60 Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa (NPAP), Viện Goethe và các đối tác giảm rác thải nhựa khác tổ chức triển lãm truyền thông “Sông kể chuyện nhựa”. Ngày 15/02/2022, Lễ khai mạc triển lãm được tổ chức với sự tham dự của các đại biểu đến từ các bộ/ngành, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và các nhà báo.
Triển lãm truyền thông “Sông kể chuyện nhựa”

Tại buổi lễ, đại diện Viện CLCSTN&MT – Viện trưởng Nguyễn Đình Thọ cho biết “Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chính sách nhằm hạn chế túi ni – lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đã quy định rõ về trách nhiệm tái chế và trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất và quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương”.

0Z5A2407
Viện trưởng Viện CLCSTN&MT Nguyễn Đình Thọ phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương và Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng cũng như trình chiếu các đoạn phim ngắn lồng ghép những thông điệp về giảm thiểu rác thải nhựa. Triển lãm sẽ giúp người xem có được cái nhìn tổng thể hơn về hiện trạng rác thải nhựa tại Việt Nam để cùng nỗ lực hành động vì môi trường tốt đẹp.

0Z5A2301

Tất cả chúng ta cần hành động để tạo ra sự thay đổi. Theo kinh nghiệm của Hà Lan, cần phối hợp giữa Chính phủ, khối tư nhân và người tiêu dùng để cùng nhau thực hiện các hành động giảm tiêu dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Mỗi hành động nhỏ của từng cá nhân sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể trong việc giảm rác thải nhựa trên thế giới” - Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu.

0Z5A2422
Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Việt Nam đang tích cực vận động cho một Hiệp ước toàn cầu về vấn đề ô nhiễm nhựa, đồng thời là một trong những quốc gia đầu tiên có các địa phương cam kết trở thành Đô thị Giảm nhựa. Điều này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ chống lại cuộc khủng hoảng nhựa hiện nay. Tôi hy vọng Triển lãm lần này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều hơn nữa các bên quan tâm và cùng hành động, hướng tới tiêu dùng bền vững và giảm thiểu ô nhiễm rác nhựa tại Việt Nam - Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Giám đốc Chương trình Giảm rác Nhựa của WWF-Việt Nam cho biết.

0Z5A2451
Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Giám đốc Chương trình Giảm rác Nhựa của WWF-Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai mạc 

“Trong thời gian trưng bày Triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”, Viện Goethe cũng sẽ phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường xây dựng mô hình triển lãm ảo trên ứng dụng Gathertown nhằm tiếp cận nhiều hơn công chúng quan tâm cũng như hỗ trợ các hoạt động bên lề trong khuôn khổ triển lãm. Qua đó, cùng với các bên và cộng đồng, xác định các giải pháp phù hợp và thực tế về chính sách, kỹ thuật và truyền thông nhằm giảm tiêu dùng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.” - Ông Steffen Kaupp, Phó Viện trưởng Viện Goethe cho biết.

0Z5A2434
Ông Steffen Kaupp, Phó Viện trưởng Viện Goethe phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Triển lãm là một trong chuỗi các hoạt động được triển khai của Chiến dịch truyền thông “Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa” trong khuôn khổ Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” (Rethinking Plastics) do Liên minh Châu Âu (EU) và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác Đức (GIZ) và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) triển khai; Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội thực hiện Dự án thí điểmSáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần tại Việt Nam” với sự tham gia của 16 siêu thị, nhà bán lẻ. 

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

0Z5A2277

0Z5A2502

0Z5A2491

0Z5A2546

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây