Trong tháng 2/2008, sẽ ban hành định mức phát thải các chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp

Thứ tư - 20/02/2008 02:09
Định mức phát thải các chất gây ô nhiễm nước thải công nghiệp theo sản phẩm các ngành kinh tế do Vụ Môi trường (Bộ TN&MT) chủ trì xây dựng dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 2/2008, kèm theo Thông tư hướng dẫn xác định khối lượng các chất ô nhiễm của nước thải công nghiệp phục vụ việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo Nghị định 67/2003/NĐ-CP. Ông Nguyễn Trung Thắng, chuyên viên Vụ Môi trường cho biết:

Định mức phát thải các chất gây ô nhiễm nước thải công nghiệp theo sản phẩm các ngành kinh tế do Vụ Môi trường (Bộ TN&MT) chủ trì xây dựng dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 2/2008, kèm theo Thông tư hướng dẫn xác định khối lượng các chất ô nhiễm của nước thải công nghiệp phục vụ việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo Nghị định 67/2003/NĐ-CP. Ông Nguyễn Trung Thắng, chuyên viên Vụ Môi trường cho biết:

- Dựa trên định mức phát thải này, Thông tư hướng dẫn xác định khối lượng các chất gây ô nhiễm của nước thải công nghiệp sẽ được ban hành để giúp các Sở TN&MT thẩm định tờ khai nộp phí của các cơ sở công nghiệp.

Nghị định 67/2003/NĐ - CP ngày 13/6/2003 của Chính phủ về thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2004, tuy nhiên theo thống kê, tổng số phí nước thải công nghiệp thu được mới chỉ đạt 10% trên tổng số phí. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Sau 4 năm thực hiện Nghị định 67, tại hầu hết các các tỉnh, thành phố trên cả nước, UBND đã ra chỉ thị, kế hoạch, giao Sở TN&MT thực hiện thu phí nước thải công nghiệp, Công ty cung cấp nước sạch thu phí nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên việc thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc.

Theo quy định thực hiện Nghị định 67, các cơ sở sản xuất công nghiệp sẽ phải tự kê khai tải lượng và các thông số ô nhiễm nước thải của mình. Các Sở TN&MT sẽ thẩm định tờ khai nộp phí của các doanh nghiệp, ra thông báo số phí phải nộp và doanh nghiệp có trách nhiệm nộp phí đủ và đúng hạn.

Nguyên nhân lớn nhất của việc thu phí nước thải công nghiệp còn bị vướng mắc là chưa có số liệu quan trắc nước thải cho tất cả các cơ sở công nghiệp trên địa bàn để Sở TN&MT có thể thẩm định tờ khai nộp phí.

Theo ông, Định mức phát thải các chất gây ô nhiễm nước thải công nghiệp giải quyết vướng mắc này thế nào?

- Kinh nghiệm thực tiễn của một số nước cho thấy cần phải xây dựng định mức phát thải các chất gây ô nhiễm  nước thải công nghiệp theo đơn vị sản phẩm các ngành kinh tế. Định mức này có tính đến các yếu tố về nguyên liệu, loại hình công nghệ và được tính cho trình độ công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Theo quy định tại Nghị định 04/2007/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 67/2003/NDD-CP, định mức phát thải các chất gây ô nhiễm nước thải công nghiệp phải thường xuyên được bổ sung, cập nhật từ các số liệu quan trắc tại các cơ sở công nghiệp trên cả nước. Vì vậy, để thuận tiện cho việc bổ sung, cập nhật, Vụ Môi trường đã đề nghị Bộ định mức phát thải này phải được công bố ban hành bởi Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT. Song hành với Quyết định là Thông tư hướng dẫn xác định khối lượng các chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp phục vụ việc tính phí bảo vệ môi trường đối với nước thải cũng do Bộ trưởng Bộ TN&MT ký ban hành.

Việc ban hành Quyết định và Thông tư không chỉ là một yêu cầu cấp bách để đáp ứng qui định của Nghị định 04/2007/NĐ-CP mà còn hướng dẫn cụ thể phương pháp xác định khối lượng chất gây ô nhiễm theo định mức phát thải, từ đó trợ giúp các Sở TN&MT trong việc thẩm định tờ khai các doanh nghiệp, giúp cho công tác thu phí được thuận lợi hơn.

Định mức phát thải được xây dựng như thế nào, thưa ông?

- Số liệu để áp dụng cho Bản định mức đầu tiên (năm 2008) sẽ được lấy từ các tài liệu nước ngoài có kiểm chứng thực tế đối với một số sản phẩm ở nước ta. Sau đó, trong các phiên bản tiếp theo, đối với mỗi sản phẩm chưa có số liệu, sẽ tiến hành lấy mẫu và phân tích nước thải trực tiếp tại các cơ sở công nghiệp và xác định định mức để bổ sung, cập nhật. Việc quan trắc trực tiếp này sẽ được thực hiện theo ngành trong thời gian từ nay đến năm 2010. Hàng năm, sau khi đã bổ sung và cập nhật qua số liệu đo thực tế, Bộ TN&MT sẽ công bố bản định mức mới để các Sở TN&MT có thể áp dụng.

Trân trọng cảm ơn ông.

Thanh Xuân (thực hiện)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây