Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường làm việc với đại diện dự án khởi nghiệp VECA

Thứ sáu - 11/06/2021 06:20
Ngày 11/06/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường có buổi làm việc với đại diện dự án khởi nghiệp VECA về kinh tế chia sẻ. Hiện nay, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao xây dựng dự thảo Đề án “Nghiên cứu đề xuất các biện pháp thúc đẩy quản lý chất thải thông qua phát triển các mô hình kinh tế chia sẻ”, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2021, VECA đã cung cấp, chia sẻ những thông tin hữu ích cho việc xây dựng Đề án của Viện. Đại diện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng cùng nhóm nghiên cứu đã có trao đổi ý kiến với những người sáng lập VECA ông Bùi Thế Bảo.
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường làm việc với đại diện dự án khởi nghiệp VECA

VECA là một ứng dụng hoạt động như một mô hình gọi xe công nghệ, kết nối người bán phế liệu với người thu gom. Người có nhu cầu bán phế liệu sẽ đăng lên ứng dụng để “gọi” người thu gom đến mua. Giá các phế liệu sẽ được tổng hợp và điều chỉnh dựa theo giá thu mua của vựa và theo khu vực. Giá hiển thị trên ứng dụng do thị trường chi phối, không do công ty đặt ra. Hiện tại, ứng dụng cũng không thu phí ở cả người bán lẫn người mua. Ứng dụng VECA sẽ giúp thu gom các loại rác thải có thể tái chế bao gồm: nhựa (ví dụ: hộp nhựa, túi nhựa,...), kim loại (như: hộp sữa, xoong nồi), giấy (giấy báo, carton,...),...Chủ nhân của startup này là Bùi Thế Bảo và Đỗ Thị Minh Trang ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 04/2021, VECA chính thức ra mắt và nhận được sự quan tâm của người dùng. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn do phần lớn người thu mua ve chai đều không quen sử dụng điện thoại thông minh và chưa quen sử dụng các ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, các tinh nguyện viên của dự án đã tiếp cận, chia sẻ ý tưởng cũng như mục tiêu của dự án, hiệu quả mà VECA mang lại cho họ. Hiện tại VECA mới chỉ được áp dụng thử nghiệm tại quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Với ngân sách marketing gần như bằng 0 kể từ khi ra mắt đến nay, người thu mua đang tìm hiểu và sử dụng trong quân Phú Nhuận khoảng 15 người. Do hiện VECA miễn phí nên doanh thu đến từ giai đoạn 2, khi bước vào giai đoạn kinh doanh phế liệu từ vựa đến nhà máy.

11 6 21 VECA

Đại diện VECA cho biết, việc sử dụng ứng dụng VECA giúp truyền thông cho người dân hiểu phế liệu khác với rác, trên ứng dụng có một vài phế liệu bán được VECA liên kết với đơn vị môi trường chính thống để đưa ra giải pháp tốt hơn, góp phần định hướng, nâng cao ý thức người dân. Mục tiêu của VECA ra đời là để giúp giải quyết vấn đề rác thải của xã hội.

Đội ngũ sáng lập VECA xác định, tái chế là giải pháp quan trọng để bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, VECA mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ phía các cơ quan ban ngành có liên quan để tiếp tục phát triển, tối ưu hóa ứng dụng, huy động nguồn lực để phát triển bền vững, qua đó, quảng bá, truyền thông nâng cao ý thức người dân.

Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây